Mỹ: Biểu tình phản đối chương trình do thám của chính phủ

Russia Today ngày 27-10 đưa tin, hàng ngàn người thuộc các tổ chức về quyền tự do dân sự đã biểu tình tại thủ đô Washington phản đối chương trình do thám bí mật với các khẩu hiệu “Chấm dứt do thám tràn lan”, “Chấm dứt các tòa án bí mật”. Mục đích của cuộc biểu tình là kêu gọi các nghị sĩ Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngăn chặn tình trạng do thám tràn lan của các cơ quan an ninh Mỹ.

Cuộc biểu tình diễn ra sau nỗ lực bất thành của Hạ viện Mỹ hồi tháng 7 vừa qua nhằm thông qua dự luật ngăn chặn việc NSA và các cơ quan tình báo khác của Mỹ thu thập và lưu trữ các dữ liệu cá nhân. Mỹ cho tới nay vẫn cho rằng chương trình của NSA là nằm dưới sự giám sát của quốc hội và rất hữu hiệu cho việc bảo vệ an ninh quốc gia vì giúp ngăn chặn được hàng chục kế hoạch tấn công khủng bố.

Cùng ngày, hãng tin AFP cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị NSA nghe lén từ năm 2002, kể từ khi bà chưa làm Thủ tướng. Tuần này, người đứng đầu cơ quan tình báo Đức sẽ đến Mỹ yêu cầu Washington có trả lời chính thức cho hành động trên.

THANH HẰNG

>> Vụ bê bối nghe lén điện thoại của Mỹ - Đòn phản công của châu Âu và Mỹ Latinh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Máy phát bánh mì vượt “bão giá” ở Dubai

Là thành phố xa hoa với những tòa nhà chọc trời mọc lên giữa sa mạc, nhưng Tiểu vương quốc Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm nhập khẩu nên chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá cả tiêu dùng tăng mạnh trên toàn cầu. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, Dubai đã triển khai sáng kiến lắp máy phát bánh mì miễn phí cho người nghèo.
" />