Mỹ: Biểu tình phản đối chương trình do thám của chính phủ

Russia Today ngày 27-10 đưa tin, hàng ngàn người thuộc các tổ chức về quyền tự do dân sự đã biểu tình tại thủ đô Washington phản đối chương trình do thám bí mật với các khẩu hiệu “Chấm dứt do thám tràn lan”, “Chấm dứt các tòa án bí mật”. Mục đích của cuộc biểu tình là kêu gọi các nghị sĩ Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngăn chặn tình trạng do thám tràn lan của các cơ quan an ninh Mỹ.

Cuộc biểu tình diễn ra sau nỗ lực bất thành của Hạ viện Mỹ hồi tháng 7 vừa qua nhằm thông qua dự luật ngăn chặn việc NSA và các cơ quan tình báo khác của Mỹ thu thập và lưu trữ các dữ liệu cá nhân. Mỹ cho tới nay vẫn cho rằng chương trình của NSA là nằm dưới sự giám sát của quốc hội và rất hữu hiệu cho việc bảo vệ an ninh quốc gia vì giúp ngăn chặn được hàng chục kế hoạch tấn công khủng bố.

Cùng ngày, hãng tin AFP cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị NSA nghe lén từ năm 2002, kể từ khi bà chưa làm Thủ tướng. Tuần này, người đứng đầu cơ quan tình báo Đức sẽ đến Mỹ yêu cầu Washington có trả lời chính thức cho hành động trên.

THANH HẰNG

>> Vụ bê bối nghe lén điện thoại của Mỹ - Đòn phản công của châu Âu và Mỹ Latinh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.