Mỹ: Biểu tình phản đối chương trình do thám của chính phủ

Russia Today ngày 27-10 đưa tin, hàng ngàn người thuộc các tổ chức về quyền tự do dân sự đã biểu tình tại thủ đô Washington phản đối chương trình do thám bí mật với các khẩu hiệu “Chấm dứt do thám tràn lan”, “Chấm dứt các tòa án bí mật”. Mục đích của cuộc biểu tình là kêu gọi các nghị sĩ Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngăn chặn tình trạng do thám tràn lan của các cơ quan an ninh Mỹ.

Cuộc biểu tình diễn ra sau nỗ lực bất thành của Hạ viện Mỹ hồi tháng 7 vừa qua nhằm thông qua dự luật ngăn chặn việc NSA và các cơ quan tình báo khác của Mỹ thu thập và lưu trữ các dữ liệu cá nhân. Mỹ cho tới nay vẫn cho rằng chương trình của NSA là nằm dưới sự giám sát của quốc hội và rất hữu hiệu cho việc bảo vệ an ninh quốc gia vì giúp ngăn chặn được hàng chục kế hoạch tấn công khủng bố.

Cùng ngày, hãng tin AFP cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị NSA nghe lén từ năm 2002, kể từ khi bà chưa làm Thủ tướng. Tuần này, người đứng đầu cơ quan tình báo Đức sẽ đến Mỹ yêu cầu Washington có trả lời chính thức cho hành động trên.

THANH HẰNG

>> Vụ bê bối nghe lén điện thoại của Mỹ - Đòn phản công của châu Âu và Mỹ Latinh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Từ trước đến nay, hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.