Mỹ: “Ép buộc” nhân viên sang Iraq

Hãng AP vừa công bố một bức điện mật họ nhận được hôm 15-4 với nội dung: Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các nhà ngoại giao rằng họ có thể “buộc phải đi làm nhiệm vụ tại Iraq” và bộ này sẽ sớm tìm những ứng cử viên hàng đầu cho các chức vụ tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và các tỉnh xa ở Iraq.

Bức điện mật có đoạn: “Chúng tôi đang đối mặt thách thức ngày càng tăng về cung-cầu trong luân chuyển nhân sự”, hơn 20% trong tổng số gần 12.000 nhân viên ngoại giao từng phải làm việc tại 2 địa bàn khó khăn nhất là Iraq và Afghanistan, ngày càng có nhiều người đã phải đến cả 2 nước này.

Có ít nhất 3 nhân viên ngoại giao Mỹ thiệt mạng tại Iraq từ khi chiến tranh bắt đầu tháng 3-2003. Năm ngoái, một lời đe dọa “bắt lính” tương tự của Bộ Ngoại giao Mỹ đã gây ra cuộc “nổi dậy” của các quan chức ngoại giao, phản đối việc bị buộc phải làm việc tại khu vực chiến sự.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.