Mỹ: “Ép buộc” nhân viên sang Iraq

Hãng AP vừa công bố một bức điện mật họ nhận được hôm 15-4 với nội dung: Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các nhà ngoại giao rằng họ có thể “buộc phải đi làm nhiệm vụ tại Iraq” và bộ này sẽ sớm tìm những ứng cử viên hàng đầu cho các chức vụ tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và các tỉnh xa ở Iraq.

Bức điện mật có đoạn: “Chúng tôi đang đối mặt thách thức ngày càng tăng về cung-cầu trong luân chuyển nhân sự”, hơn 20% trong tổng số gần 12.000 nhân viên ngoại giao từng phải làm việc tại 2 địa bàn khó khăn nhất là Iraq và Afghanistan, ngày càng có nhiều người đã phải đến cả 2 nước này.

Có ít nhất 3 nhân viên ngoại giao Mỹ thiệt mạng tại Iraq từ khi chiến tranh bắt đầu tháng 3-2003. Năm ngoái, một lời đe dọa “bắt lính” tương tự của Bộ Ngoại giao Mỹ đã gây ra cuộc “nổi dậy” của các quan chức ngoại giao, phản đối việc bị buộc phải làm việc tại khu vực chiến sự.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.