Mỹ: FED cân nhắc tiếp tục tăng lãi suất

SGGP
Theo kế hoạch, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiến hành cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ ngày 27-7. 

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Có nhiều ý kiến cho rằng trong kỳ họp lần này, FED có thể tăng mạnh lãi suất với mức tăng 0,75%, tương tự như đợt tăng lãi suất hồi tháng 6 vừa qua, nhằm giảm nhu cầu và sức ép lạm phát.

Theo quan điểm của FED, trong bối cảnh các hộ gia đình chật vật với giá khí đốt, thực phẩm và giá nhà ở tăng cao, việc kìm hãm lạm phát tăng là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này ngay cả khi chủ trương này gây ra những tác động không nhỏ. 

Bất chấp thị trường lao động tại Mỹ khởi sắc khi tỷ lệ thất nghiệp đang thấp kỷ lục, mức tăng thu nhập của người dân nước này không theo kịp đà tăng của giá tiêu dùng. Lạm phát của Mỹ trong tháng 6 ghi nhận ở mức 9,1%, mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. Nền kinh tế phát triển chậm lại có thể khiến nhiều lao động mất việc làm hơn, trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách muốn bằng mọi cách tránh tác động lớn hơn của vòng xoáy giá cả.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây