Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tập trận chung

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 10-10 đã bắt đầu cuộc tập trận trên biển kéo dài 2 ngày ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS George Washington cùng nhiều tàu khu trục của Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, còn có tuần dương hạm USS Antietam CG-54 và tàu khu trục USS Preble DDG 88.

Theo Yonhap, cuộc tập trận này trước đó đã phải hoãn lại vì bão. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đây là cuộc tập trận thường niên với mục tiêu phối hợp tìm kiếm và cứu hộ trên biển vì mục đích nhân đạo, không nhằm mục đích quân sự. Mặc dù vậy, CHDCND Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ hồi đầu tuần về “hậu quả thảm khốc” của cuộc tập trận chung này và đặt quân đội của họ vào tình trạng báo động. Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Mỹ tập trung khiêu khích hơn là chấp nhận lời đề nghị đàm phán của Triều Tiên.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.