Mỹ: Hoàn tất kiểm tra 40 máy bay Boeing 737 MAX 9 bị dừng khai thác

Cơ quan Quản lý Hàng không liên bang Mỹ (FAA) thông báo hoàn tất kiểm tra nhóm đầu tiên gồm 40 máy bay Boeing 737 MAX 9.

Một máy bay Boeing 737 MAX 9. Ảnh: GETTY IMAGES
Một máy bay Boeing 737 MAX 9. Ảnh: GETTY IMAGES

Trong thông báo mới, FAA cho biết sẽ đánh giá kỹ lưỡng các dữ liệu thu được từ các cuộc kiểm tra trước khi quyết định cho phép các máy bay trên khôi phục hoạt động. Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ và giám đốc phụ trách an toàn của FAA cũng sẽ phải báo cáo vắn tắt trước các Thượng nghị sĩ Mỹ về kết quả thanh tra.

Đợt thanh tra được thực hiện sau sự cố máy bay của hãng Alaska Airlines bị bung thân trong lúc đang bay hôm 5-1, dẫn tới hàng loạt máy bay mẫu này của Boeing bị yêu cầu dừng khai thác.

Cuối tuần trước, FAA cho biết cần đánh giá lại 40 trong tổng số 171 máy bay Boeing 737 MAX 9 bị yêu cầu dừng khai thác. Sau đó, FAA sẽ xem xét kết quả và xác định có đủ an toàn để tiếp tục khai thác các máy bay hay không.

Tính đến ngày 17-1, các hãng hàng không Mỹ gồm Alaska Airlines và United Airlines đã phải hủy hàng trăm chuyến bay và quyết định hủy các chuyến bay sử dụng Boeing 737 MAX 9 . Đây là 2 hãng có máy bay Boeing 737 MAX 9 đã được hoàn tất kiểm tra. Hiện các hãng này chưa có bình luận chính thức về thông tin mới.

Tin cùng chuyên mục