Mỹ khai trương hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania

Ngày 12-5, Mỹ khai trương hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất ở Romania trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Nga.

Theo CNN, hệ thống này do NATO điều hành sau thời gian triển khai gần 10 năm bất chấp phản đối từ Nga. Mỹ từ lâu đã khẳng định rằng, hệ thống lá chắn tên lửa chỉ nhằm phòng thủ từ các quốc gia khác ở vùng Vịnh, trong đó có Iran và không nhằm đối trọng với Nga. Tuy vậy, Nga xem đây là hành động phá hủy cân bằng chiến lược ở châu Âu.

Hệ thống nói trên đặt tại căn cứ hải quân Mỹ ở Deveselu, Romania, có khả năng bắn tên lửa phòng thủ SM-3 tiêu diệt các tên lửa tầm ngắn và trung của đối phương. Romania là nơi đầu tiên của châu Âu có hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.