Mỹ khai trương hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania

Ngày 12-5, Mỹ khai trương hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất ở Romania trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Nga.

Theo CNN, hệ thống này do NATO điều hành sau thời gian triển khai gần 10 năm bất chấp phản đối từ Nga. Mỹ từ lâu đã khẳng định rằng, hệ thống lá chắn tên lửa chỉ nhằm phòng thủ từ các quốc gia khác ở vùng Vịnh, trong đó có Iran và không nhằm đối trọng với Nga. Tuy vậy, Nga xem đây là hành động phá hủy cân bằng chiến lược ở châu Âu.

Hệ thống nói trên đặt tại căn cứ hải quân Mỹ ở Deveselu, Romania, có khả năng bắn tên lửa phòng thủ SM-3 tiêu diệt các tên lửa tầm ngắn và trung của đối phương. Romania là nơi đầu tiên của châu Âu có hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.