Mỹ - Nhật bàn về Senkaku/Điếu Ngư

Theo NHK, Chính phủ Mỹ tuyên bố Nhật Bản và Mỹ ngày 10-1 tái xác nhận rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông thuộc phạm vi của Hiệp ước An ninh Nhật - Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết trong cuộc điện đàm giữa hai Ngoại trưởng Mỹ - Nhật hôm 8-1, Ngoại trưởng Mỹ đã nhắc lại lập trường truyền thống của Mỹ về vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Bà Clinton thúc giục Nhật Bản và Trung Quốc giải quyết vấn đề tranh chấp quần đảo này thông qua đối thoại.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Nhật Bản đã nhận lời mời hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ tại Washington ngày 18-1. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á, ông Kurt Campbell, sẽ thăm Nhật Bản vào tuần tới. Senkaku/Điếu Ngư là một trong những chủ đề của các cuộc đối thoại giữa ông với các quan chức Nhật Bản.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây