Mỹ, Nhật, Hàn theo dõi chặt động thái từ Triều Tiên

Theo hãng tin Yonhap, quân đội Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông vào rạng sáng 25-5, một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị lãnh đạo nước Mỹ. 
Người dân theo dõi qua màn hình ti vi ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc về vụ phóng thử được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 14-3-2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân theo dõi qua màn hình ti vi ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc về vụ phóng thử được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 14-3-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, vụ phóng tên lửa diễn ra ở khu vực Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Tên lửa đầu tiên nhiều khả năng là một tên lửa liên lục địa, bay khoảng 360km, ở độ cao tối đa 540km.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng đây có thể là tên lửa liên lục địa Hwasong-17 mới nhất của Triều Tiên. Tên lửa thứ 2, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, có độ cao khoảng 20km và đã biến mất - một dấu hiệu cho thấy vụ phóng thất bại. Tên lửa thứ 3, cũng được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, đã bay được quãng đường 760km ở độ cao 60km.

Theo Đài truyền hình NHK, các tên lửa dường như đã rơi ngoài khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, Tokyo hiện đang thu thập thông tin về động thái của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, quân đội Mỹ khẳng định các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không tạo thành mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ hay các đồng minh. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeok đồng ý tăng quy mô tập trận chung cũng như triển khai thêm khí tài chiến lược Mỹ nếu cần thiết. 

Cũng trong ngày 25-5, thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đưa ra sau cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia nhấn mạnh, vụ phóng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á.

Tổng thống Yoon Suk-yeok ra lệnh duy trì trạng thái sẵn sàng nhằm đảm bảo không có lỗ hổng trong an ninh của Hàn Quốc, tăng cường năng lực phối hợp của lực lượng liên quân Hàn - Mỹ theo đúng thỏa thuận của lãnh đạo hai nước. Phó cố vấn an ninh quốc gia thứ nhất Hàn Quốc Kim Tae Hyo cho biết, Triều Tiên có thể đã tiến hành một số cuộc thử nghiệm để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 7 nhưng vụ thử này khó có thể xảy ra trong vài ngày tới.

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tại Ấn Độ lấy mẫu từ dơi

Cảnh giác trước sự lây lan của virus Nipah

Theo Hindustan Times, Thủ hiến bang Kerala (Ấn Độ) Pinarayi Vijayan vừa thông báo 36 mẫu thu thập từ dơi ở bang Kerala đã cho kết quả âm tính với virus Nipah. Đây là khu vực bùng phát virus Nipah nguy hiểm trong hơn một tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.