Mỹ ra điều kiện với CHDCND Triều Tiên về vấn đề hạt nhân

Hãng tin Yonhap đưa tin Tổng thống Mỹ Bush vừa tuyên bố sẽ không loại CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, trừ khi nước này đồng ý ký nghị định thư kiểm chứng, bao gồm cả chương trình hạt nhân liên quan đến làm giàu uranium và hoạt động phổ biến hạt nhân.

Tổng thống Bush cho biết nội dung kiểm chứng sẽ không chỉ gói gọn trong chương trình hạt nhân liên quan đến plutonium và ông cũng cam kết sẽ giải quyết hòa bình các bất đồng trong khuôn khổ đàm phán 6 bên.

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh quan chức phụ trách vấn đề bán đảo Triều Tiên của Mỹ, ông Sung Kim, đã đến Bắc Kinh để đàm phán về nghị định thư kiểm chứng chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Ông Sung Kim cũng đã được Tổng thống Bush chỉ định là Đại sứ Mỹ tham gia vòng đàm phán 6 bên và đang chờ sự tán thành từ phía Thượng viện. Bình Nhưỡng chưa có phản ứng gì về dự thảo nghị định thư kiểm chứng mà phía Mỹ đưa ra sau vòng đàm phán 6 bên kết thúc ngày 12-7, nhưng đã tỏ dấu hiệu sẵn sàng ký nghị định thư nếu Washington đưa nước này ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố theo tinh thần “hành động đổi lấy hành động”.

V.C. (Theo Yonhap, KBS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.