Mỹ rút ngắn thời hạn miễn thuế cho hàng hóa Trung Quốc

SGGP
Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo đã quyết định rút ngắn thời hạn miễn thuế đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tới cuối năm 2020, thay vì tiếp tục gia hạn tới cuối 2021 như trước đây. 

Các sản phẩm nằm trong danh sách không được gia hạn bao gồm một số thiết bị Bluetooth và thiết bị truyền dữ liệu có thể đeo trên người, khẩu trang, máy thở và các sản phẩm y tế khác... USTR không nêu rõ nguyên nhân Washington thay đổi quyết định này xuống chỉ còn 4 tháng, song Chính phủ Mỹ mới đây đã cảnh báo tăng các mức áp thuế nếu Bắc Kinh không thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Theo đó, Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Mỹ trong 2 năm tới.

Theo giới chuyên gia, quyết định gia hạn chỉ thêm 4 tháng này có thể tiếp tục tạo một số tác động đối với việc thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 từ phía Trung Quốc, đồng thời gây bất lợi cho các nhà nhập khẩu Mỹ. 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.