Mỹ sẽ ban hành quy định mới về súng đạn

Theo AP, trong tuần tới, Tổng thống Barack Obama sẽ ban hành một số quy định mới về kiểm soát súng đạn. Ông Obama sẽ có buổi làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Lorreta E. Lynch trong ngày 4-1 để hoàn tất một gói các hành động hành pháp mới liên quan tới vấn đề súng đạn, trong đó có việc tăng cường các quy định về hồ sơ lý lịch của những người mua súng.

Buổi lễ tại Đại học Colorado, Mỹ, tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ngày 27-11-2015 tại một phòng khám Planned Parenthood ở TP Colorado Springs. Ảnh: AP

Bạo lực liên quan tới súng đạn và kiểm soát súng đạn vẫn là một trong những vấn đề gây tranh cãi giữa Chính quyền Tổng thống Obama và Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát. Ông Obama bắt đầu thăm dò khả năng dùng quyền hành pháp để siết chặt quản lý súng đạn sau hai vụ xả súng đẫm máu hồi tháng 10 và tháng 11-2015 tại Trường Cao đẳng cộng đồng Umpqua ở Roseburg (bang Oregon) và một trung tâm bảo trợ xã hội dành cho người khuyết tật tại thành phố San Bernadin, tiểu bang California.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.