Mỹ sẽ kiểm soát chặt các Viện Khổng Tử

SGGP
Ngày 5-3 (giờ Mỹ), toàn bộ thành viên của Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật thắt chặt kiểm soát đối với các Viện Khổng Tử, do Trung Quốc tài trợ thành lập trong khuôn viên của một số trường đại học ở nước này. 

Viện Khổng Tử tại Đại học Troy, bang Alabama, Mỹ.

Viện Khổng Tử tại Đại học Troy, bang Alabama, Mỹ.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt nỗ lực của Washington nhằm trấn áp các Viện Khổng Tử, vốn bị giới lập pháp Mỹ cáo buộc là công cụ tuyên truyền của Bắc Kinh.

Dự luật quy định chính quyền Mỹ cắt giảm tài trợ liên bang dành cho bất kỳ trường cao đẳng hoặc đại học nào có Viện Khổng Tử trong khuôn viên, trừ khi Viện Khổng Tử này đảm bảo rằng trường cao đẳng hoặc đại học đó có toàn quyền quản lý đối với nó. Để trở thành luật, dự luật trên phải được Hạ viện Mỹ thông qua và được Tổng thống Joe Biden ký ban hành. 

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá các mặt hàng thực phẩm ở Thái Lan tăng theo giá nhiên liệu

Người dân châu Á tiết kiệm trong thời kỳ lạm phát

Chuỗi cung ứng toàn cầu chưa hồi phục trong thời kỳ hậu Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đang đẩy lạm phát tăng cao, gây khó cho cuộc sống người dân toàn cầu. Châu Á cũng không thoát khỏi tình trạng này. Vì vậy, người dân nơi đây đang bằng mọi cách dè sẻn chi tiêu, cộng với sự hỗ trợ của chính phủ, để đối phó với cơn sóng tăng giá nhiên liệu và thực phẩm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.