Mỹ siết chặt VWP

Nhằm ngăn chặn mối đe dọa an ninh từ các phần tử thánh chiến nước ngoài từng gia nhập hàng ngũ phiến quân tại Syria và Iraq, Chính phủ Mỹ đã có những thay đổi trong chương trình miễn thị thực nhập cảnh (VWP) đối với công dân của 38 quốc gia.

Theo đó, công dân các nước nằm trong VWP nếu từng đặt chân tới các nước thuộc danh sách nguy cơ khủng bố cao như Syria, Iraq, Iran hay Sudan từ tháng 3-2011 sẽ phải qua vòng phỏng vấn khi xin visa vào Mỹ. Chỉ có một số trường hợp ngoại lệ là các nhân viên ngoại giao, tùy viên quân sự, nhà báo, nhân viên cứu trợ... thực hiện nhiệm vụ tại 4 nước nói trên. Những người mang hai quốc tịch cũng sẽ bị loại khỏi diện được miễn thị thực.

Ngoài ra, trước khi nhập cảnh vào Mỹ, những công dân trên sẽ phải điền thêm một số thông tin vào mẫu đơn trên hệ thống điện tử du lịch ủy quyền (ESTA), gồm các tên khác mà người nhập cảnh sử dụng, tên bố mẹ, số thẻ căn cước... 38 nước trong danh sách miễn thị thực cũng được yêu cầu phát hành hộ chiếu điện tử nhằm hạn chế tình trạng sử dụng hộ chiếu giả.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.