Mỹ siết chặt VWP

Nhằm ngăn chặn mối đe dọa an ninh từ các phần tử thánh chiến nước ngoài từng gia nhập hàng ngũ phiến quân tại Syria và Iraq, Chính phủ Mỹ đã có những thay đổi trong chương trình miễn thị thực nhập cảnh (VWP) đối với công dân của 38 quốc gia.

Theo đó, công dân các nước nằm trong VWP nếu từng đặt chân tới các nước thuộc danh sách nguy cơ khủng bố cao như Syria, Iraq, Iran hay Sudan từ tháng 3-2011 sẽ phải qua vòng phỏng vấn khi xin visa vào Mỹ. Chỉ có một số trường hợp ngoại lệ là các nhân viên ngoại giao, tùy viên quân sự, nhà báo, nhân viên cứu trợ... thực hiện nhiệm vụ tại 4 nước nói trên. Những người mang hai quốc tịch cũng sẽ bị loại khỏi diện được miễn thị thực.

Ngoài ra, trước khi nhập cảnh vào Mỹ, những công dân trên sẽ phải điền thêm một số thông tin vào mẫu đơn trên hệ thống điện tử du lịch ủy quyền (ESTA), gồm các tên khác mà người nhập cảnh sử dụng, tên bố mẹ, số thẻ căn cước... 38 nước trong danh sách miễn thị thực cũng được yêu cầu phát hành hộ chiếu điện tử nhằm hạn chế tình trạng sử dụng hộ chiếu giả.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.