Mỹ xin lỗi do tấn công nhầm ở Afghanistan

SGGP
Quân đội Mỹ ngày 17-9 thừa nhận cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kabul, Afghanistan vào tháng trước đã làm 10 thường dân chết, trong đó có 7 trẻ em, đồng thời xin lỗi về điều họ cho là sai lầm thảm khốc.

Hiện trường vụ không kích ở Kabul. Ảnh: Los Angeles Times

Hiện trường vụ không kích ở Kabul. Ảnh: Los Angeles Times

Theo Reuters, Lầu Năm Góc cho biết cuộc tấn công ngày 29-8 nhắm vào một kẻ đánh bom liều chết của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Mỹ cho là kẻ này đe dọa quân đội do Mỹ dẫn đầu tại sân bay Kabul khi họ hoàn thành các giai đoạn cuối cùng quá trình rút khỏi Afghanistan.

Vào lúc đó, ngay cả khi có tin về thương vong của thường dân, tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã mô tả cuộc tấn công là “chính nghĩa”. Tuy nhiên, ông này giờ đây cho biết cuộc điều tra của Lầu Năm Góc kết luận cuộc tấn công phạm sai lầm bi thảm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã xin lỗi về vụ việc, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của những nạn nhân thiệt mạng. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.