Mỹ xin lỗi do tấn công nhầm ở Afghanistan

SGGP
Quân đội Mỹ ngày 17-9 thừa nhận cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kabul, Afghanistan vào tháng trước đã làm 10 thường dân chết, trong đó có 7 trẻ em, đồng thời xin lỗi về điều họ cho là sai lầm thảm khốc.

Hiện trường vụ không kích ở Kabul. Ảnh: Los Angeles Times

Hiện trường vụ không kích ở Kabul. Ảnh: Los Angeles Times

Theo Reuters, Lầu Năm Góc cho biết cuộc tấn công ngày 29-8 nhắm vào một kẻ đánh bom liều chết của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Mỹ cho là kẻ này đe dọa quân đội do Mỹ dẫn đầu tại sân bay Kabul khi họ hoàn thành các giai đoạn cuối cùng quá trình rút khỏi Afghanistan.

Vào lúc đó, ngay cả khi có tin về thương vong của thường dân, tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã mô tả cuộc tấn công là “chính nghĩa”. Tuy nhiên, ông này giờ đây cho biết cuộc điều tra của Lầu Năm Góc kết luận cuộc tấn công phạm sai lầm bi thảm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã xin lỗi về vụ việc, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của những nạn nhân thiệt mạng. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.