Mỹ xin lỗi do tấn công nhầm ở Afghanistan

SGGP
Quân đội Mỹ ngày 17-9 thừa nhận cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kabul, Afghanistan vào tháng trước đã làm 10 thường dân chết, trong đó có 7 trẻ em, đồng thời xin lỗi về điều họ cho là sai lầm thảm khốc.

Hiện trường vụ không kích ở Kabul. Ảnh: Los Angeles Times

Hiện trường vụ không kích ở Kabul. Ảnh: Los Angeles Times

Theo Reuters, Lầu Năm Góc cho biết cuộc tấn công ngày 29-8 nhắm vào một kẻ đánh bom liều chết của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Mỹ cho là kẻ này đe dọa quân đội do Mỹ dẫn đầu tại sân bay Kabul khi họ hoàn thành các giai đoạn cuối cùng quá trình rút khỏi Afghanistan.

Vào lúc đó, ngay cả khi có tin về thương vong của thường dân, tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã mô tả cuộc tấn công là “chính nghĩa”. Tuy nhiên, ông này giờ đây cho biết cuộc điều tra của Lầu Năm Góc kết luận cuộc tấn công phạm sai lầm bi thảm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã xin lỗi về vụ việc, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của những nạn nhân thiệt mạng. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.