Myanmar: Các thành viên NLD tham gia quốc hội từ tháng 2

Ngày 6-1, Chủ tịch Quốc hội Myanmar Shwe Mann cho biết các thành viên đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi sẽ bắt đầu tiếp nhận các ghế của mình trong quốc hội từ ngày 1-2, mở ra kỷ nguyên mới cho một quốc gia nằm dưới sự lãnh đạo của chính quyền quân sự trong nhiều thập kỷ qua.

Công việc đầu tiên của các nghị sĩ là bầu chọn tổng thống mới. Quốc hội sẽ lựa chọn tổng thống trong số 3 ứng cử viên do thượng viện, hạ viện và quân đội đề cử. Hiến pháp do quân đội soạn thảo của Myanmar cấm bà Suu Kyi giữ chức tổng thống do bà kết hôn và có con với người nước ngoài. Dự kiến bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 2 tới.

Chính phủ mới chỉ có thể được thành lập sau khi tổng thống đương nhiệm Thein Sein từ chức vào ngày 31-3.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tây và Trung Phi mất an ninh lương thực

Chương trình Lương thực thế giới (FAO) cho biết, hơn 31 triệu người có thể bị đói trong chuyển giao mùa từ tháng 6 đến tháng 8-2021 ở khu vực Tây và Trung Phi. Con số này “cao hơn năm ngoái hơn 30% và ở mức cao nhất trong gần 10 năm qua”.