Myanmar: Đảng NLD cầm quyền giành đủ ghế thành lập chính phủ

SGGP
Ngày 13-11, Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar đã công bố kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử tại nước này. 

Đảng của bà Aung San Suu Kyi đã vượt qua ngưỡng 322 ghế để tiếp tục nắm quyền. Ảnh: REUTERS

Đảng của bà Aung San Suu Kyi đã vượt qua ngưỡng 322 ghế để tiếp tục nắm quyền. Ảnh: REUTERS

Theo đó đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi đã giành được đủ số ghế trong Quốc hội để thành lập chính phủ.

Đảng NLD đã giành được 346/412 ghế trong cơ quan lập pháp lưỡng viện, trong khi số ghế mà đảng này cần để giữ đa số tại Quốc hội là 322 ghế. Hiện 64 ghế còn lại vẫn đang phân định và chưa được công bố.

Đây là cuộc tổng tuyển cử lần thứ 3 ở Myanmar trong vòng 60 năm qua, và có hơn 37 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu. Cuộc bầu cử Hạ viện có 330 đơn vị bầu cử và cuộc bầu cử Thượng viện có 168 đơn vị bầu cử.

Bầu cử nghị viện cấp bang và cấp vùng có 644 đơn vị bầu cử và 29 địa điểm bầu cử cho các sắc tộc thiểu số. 

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.