Myanmar: Đảng NLD cầm quyền giành đủ ghế thành lập chính phủ

SGGP
Ngày 13-11, Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar đã công bố kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử tại nước này. 

Đảng của bà Aung San Suu Kyi đã vượt qua ngưỡng 322 ghế để tiếp tục nắm quyền. Ảnh: REUTERS

Đảng của bà Aung San Suu Kyi đã vượt qua ngưỡng 322 ghế để tiếp tục nắm quyền. Ảnh: REUTERS

Theo đó đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi đã giành được đủ số ghế trong Quốc hội để thành lập chính phủ.

Đảng NLD đã giành được 346/412 ghế trong cơ quan lập pháp lưỡng viện, trong khi số ghế mà đảng này cần để giữ đa số tại Quốc hội là 322 ghế. Hiện 64 ghế còn lại vẫn đang phân định và chưa được công bố.

Đây là cuộc tổng tuyển cử lần thứ 3 ở Myanmar trong vòng 60 năm qua, và có hơn 37 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu. Cuộc bầu cử Hạ viện có 330 đơn vị bầu cử và cuộc bầu cử Thượng viện có 168 đơn vị bầu cử.

Bầu cử nghị viện cấp bang và cấp vùng có 644 đơn vị bầu cử và 29 địa điểm bầu cử cho các sắc tộc thiểu số. 

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.