Năm 2020, Brazil có số vụ cháy rừng kỷ lục

Thống kê chính thức của Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) cho biết, số vụ cháy rừng tại Brazil đã tăng 12,7% trong năm 2020.

Tại Brazil xảy ra tổng cộng 222.798 vụ cháy rừng trong năm 2020, cao nhất kể từ năm 2010. Hơn 103.000 vụ xảy ra ở khu vực rừng Amazon, tăng gần 16% so với năm 2019. Ngoài ra, còn có hơn 22.000 vụ cháy tại khu vực đầm lầy lớn nhất thế giới Pantanal, tăng hơn 120% so với năm 2019.

Rừng Amazon và đầm lầy Pantanal là 2 nơi có hệ sinh thái giá trị nhất trên trái đất. Amazon là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, khoảng 60% diện tích nằm tại Brazil.

Theo Dự án giám sát bằng vệ tinh hoạt động phá rừng Amazon (PRODES) của INPE, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2020, phần diện tích biến mất do phá rừng tại Amazon đã lớn hơn diện tích cả nước Jamaica, mức cao nhất trong 12 năm qua.

Còn đầm lầy Pantanal nằm ở phía Nam, được xem là “thiên đường sinh thái”, trải dài từ Brazil tới Bolivia và Paraguay. Năm ngoái, gần 1/4 diện tích đầm lầy Pantanal tại Brazil bị các vụ cháy tàn phá.

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Trung Quốc

Cuộc chiến chip Nhật Bản - Trung Quốc đến hồi gay cấn

Các hạn chế xuất khẩu mới của Nhật Bản đối với 23 loại thiết bị và vật liệu liên quan đến linh kiện bán dẫn (chip) - có hiệu lực vào tháng 7, sẽ gây khó khăn cho ngành sản xuất chip của Trung Quốc và đẩy cuộc chiến chip giữa hai cường quốc châu Á trở nên căng thẳng hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây

Chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử

Nhóm nhà khoa học Mỹ đến từ Đại học Ohio và Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne lần đầu tiên chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử (ảnh). Kỹ thuật chụp này mang đến một góc nhìn khác về vật chất ở cấp độ nhỏ nhất.