Nam diễn viên Jean-Pierre Leaud nhận Cành cọ vàng danh dự

Liên hoan phim Cannes đã khai mạc ngày 11-5 tại thành phố Cannes. Trong suốt thời gian diễn ra LHP Cannes 11 - 22-5, hơn 80 bộ phim sẽ được trình chiếu, tranh các giải thưởng như: Cành cọ vàng, Giải thưởng lớn, Nhãn quan độc đáo...

Đạo diễn Woody Allen cùng đoàn làm phim tại LHP Cannes 2016

Điều đáng chú ý tại Liên hoan phim Cannes 2016 là việc trong danh sách các tác phẩm được Ban tổ chức công bố chọn để tranh giải Cành cọ vàng không có các tác phẩm của điện ảnh Nhật Bản và Trung Quốc. Thay vào đó, đại diện cho nghệ thuật thứ 7 của châu Á trong danh sách lựa chọn là các bộ phim của Hàn Quốc và Philippines. Đạo diễn Hàn Quốc Park Chan Wook và Philippines Brillante Mendoza được chọn ở hạng mục chính thức, để tranh tài cùng với những tên tuổi quen thuộc như Pedro Almodovar, Ken Loach, Sean Penn hay hai anh em nhà Dardenne. Đạo diễn người Hàn Quốc, Park Chan Wook, từng đoạt Giải thưởng lớn năm 2004 với tác phẩm Old Boy.

Còn với đạo diễn người Philippines Brillante Mendoza, đây là lần thứ ba ông được mời đến Cannes. Năm 2009 ông từng đoạt giải thưởng dành cho nhà dựng phim tài hoa nhất với tác phẩm Kinatay. Năm nay, bộ phim Ma’Rosa của ông được chọn vào danh sách tranh giải.

Theo thông tin mới nhất, nam diễn viên gạo cội Pháp Jean-Pierre Leaud, 71 tuổi sẽ được trao giải Thành tựu trọn đời tại lễ bế mạc LHP Cannes lần thứ 69, diễn ra ngày 22-5 tới. Bộ phim La Mort de Louis XIV (Cái chết của Louis XIV - 2015) do J.P.Leaud thủ vai chính sẽ được trình chiếu tại LHP năm nay.

Những nghệ sĩ từng được trao Cành cọ Vàng danh dự có đạo diễn Woody Allen (năm 2002), Manoel de Oliveira (2008), Clint Eastwood (2009), Bernardo Bertolucci (2011) và Agnes Varda (2015).

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nàng Kiều do Trình Mỹ Duyên đảm nhận

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Mỹ thuật

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 2 năm/lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước đã khai mạc tại Hà Nội. 

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.