Năm học 2013-2014: Đổi mới phương pháp dạy học hiệu quả

(SGGP). – Ngày 5-9, 18 triệu học sinh, sinh viên và 4,7 triệu trẻ mầm non trên cả nước chính thức bắt đầu năm học mới 2013 - 2014.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã dự lễ khai giảng năm học mới với thầy trò Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định). Trong suốt bề dày lịch sử, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) luôn là một trong những điểm sáng của ngành GD-ĐT Nam Định và cả nước.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã dự lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên tỉnh Sơn La. Tại lễ khai giảng, Trường THPT chuyên tỉnh Sơn La vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Nhân dịp khai giảng năm học mới, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và đại diện các bộ, ngành cùng tham dự đã có nhiều phần quà gửi đến thầy và trò Trường THPT chuyên Sơn La. Phó Chủ tịch nước cũng trao thưởng cho em Ngô Duy Long - học sinh đạt nhiều thành tích quốc tế, đồng thời động viên, khích lệ em tiếp tục học tập và rèn luyện để trở thành người có ích cho đất nước sau này. Tại đây, Phó Chủ tịch nước cũng đã trao 110 suất học bổng “Cùng em tới trường”, trao bảo trợ dài hạn cho 10 em với tổng số tiền 380 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong ngày 5-9 cũng đã dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học An Bài (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Trường Tiểu học An Bài đã có bề dày truyền thống giảng dạy và học tập. Trong kháng chiến chống Mỹ, trường đã đạt danh hiệu “Đơn vị lao động xã hội chủ nghĩa”.

Tại TPHCM, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến dự lễ khai giảng của Trường THPT Marie Curie. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà biểu dương những nỗ lực của tập thể sư phạm, thầy và trò Trường THPT Marie Curie năm học vừa qua đã gặt hái được nhiều thành tích, kết quả cao trong giảng dạy, học tập và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Trên cơ sở này, nhà trường tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, chú trọng việc dạy chữ đi đôi với dạy làm người, coi trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng thực hành cho học sinh… để bồi dưỡng các em học sinh trở thành những công dân hữu ích, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà thăm hỏi động viên các em học sinh Trường THPT Marie Curie trong ngày khai giảng năm học 2013 - 2014. Ảnh: MAI HẢI

Cùng ngày, thầy trò Trường THPT Củ Chi (huyện Củ Chi TPHCM) tổ chức lễ khai giảng và đón 590 học sinh lớp 10 vào trường năm học 2013 - 2014. Thầy Trần Quang Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học qua có 48,7% học sinh đạt học lực khá giỏi; 13 em đoạt huy chương kỳ thi Olympic 30-4; tỷ lệ tốt nghiệp đạt 97,7%... Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM mong muốn trong năm học mới, nhà trường tiếp tục đầu tư xây mới thêm các phòng học chuyên môn, đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học hiệu quả trong giáo viên và học sinh toàn trường.

Sáng 5-9, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đã dự lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm căn dặn tập thể giáo viên, công nhân viên nhà trường ngoài việc giáo dục kiến thức cho học sinh, cần chú trọng dạy kỹ năng sống, đạo đức làm người, giúp các em trở thành những công dân năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và phấn đấu, biết chia sẻ với bạn bè ở những nơi còn gặp khó khăn.

Ngày 5-9, khoảng 300.000 học sinh (trong đó khoảng trên 70.000 học sinh dân tộc thiểu số) thuộc 689 trường học trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã nô nức dự lễ khai giảng năm học mới 2013 - 2014. Trong năm học này, tỉnh sẽ hỗ trợ trên 2.400 tấn gạo cho 12.432 học sinh, hỗ trợ tiền ăn trưa, nhà ở cho 5.500 học sinh thuộc các đối tượng trên.

Tại khu vực Bắc Tây Nguyên, hơn 500.000 học sinh các cấp đã chính thức bước vào năm học mới. Năm học 2013 - 2014, toàn tỉnh Gia Lai có 791 trường (tăng 5 trường so với năm học trước), với 368.662 học sinh ở 4 cấp học: Mầm non, tiểu học, THCS và THPT. Toàn tỉnh hiện có 81 trường đạt chuẩn quốc gia.

Không khí ngày khai giảng năm học mới tại Trường tiểu học Lộc Thọ, phường Lộc Thọ (Nha Trang - Khánh Hòa) có ý nghĩa đặc biệt. Thầy Võ Tấn Đạt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, lễ khai giảng năm nay đã lồng ghép với các hoạt động hướng về Trường Sa. Mục đích của nhà trường là cho các em học sinh được tiếp cận, hiểu biết về Trường Sa thân yêu. Trong chương trình văn nghệ, các em học sinh đã thể hiện những ca khúc về Trường Sa, về biển đảo quê hương.

Đúng ngày khai giảng, tại Hà Nội, mưa lớn kéo dài khiến lễ khai giảng của thầy trò nhiều trường vất vả hơn dự kiến. Do mưa to suốt từ đêm qua nên nhiều đường phố Hà Nội bị ngập, giao thông ùn tắc. Nhiều trường đã phải lùi thời gian hoặc khai giảng chóng vánh tại hành lang để cho học sinh sớm ra về. Tại Trường Tiểu học Nguyễn Du, phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, dù nhà trường đã căng bạt che trọn sân trường từ ngày hôm trước nhưng do mưa to, hôm qua cả sân trường bị ngập nước khiến nhà trường không thể thực hiện lễ khai giảng ngoài trời. Đến tận 8 giờ 30, nhà trường quyết định làm lễ khai giảng ngay hành lang lớp học. Dưới sân trường, các phụ huynh khoác áo mưa, cầm ô đứng xem các con khai giảng. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội trong ngày khai giảng 5-9. Cũng do mưa to nên hầu hết các trường bố trí để phụ huynh đón con em về nhà sớm ngay sau khi lễ khai giảng chóng vánh hoàn tất.

NHÓM PV

>>Mời bạn đọc xem clip
 
Thực hiện: Đức Trọng-Nguyễn Trung
    

>> 22,5 triệu học sinh-sinh viên bước vào năm học mới    

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục