Năm nay, lốc xoáy và mưa đá sẽ xảy ra nhiều hơn mọi năm

Như Báo SGGP đã thông tin, liên tục trong những ngày qua, trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế đã xảy ra lốc xoáy kèm theo mưa đá làm thiệt hại rất nặng nề cho người dân. PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Nguyễn Thái Lân, Trưởng phòng Dự báo khí tượng (Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung bộ - ảnh) về vấn đề này. Ông Nguyễn Thái Lân cho biết:

Thời gian lốc xoáy và mưa đá xảy ra thường tập trung vào thời điểm giao mùa: từ tháng 4 đến tháng 5 và từ tháng 8 đến tháng 9 hàng năm. Đối với khu vực miền Trung, trong khoảng thời gian đó thời tiết diễn biến hết sức bất thường. Hầu như ngày nào cũng xảy ra tình trạng trưa nắng nóng gay gắt, chiều chuyển mưa đột ngột. Bên cạnh đó, nhiệt độ năm nay có tăng hơn mọi năm nên tầng suất cũng như cường độ của lốc xoáy kèm theo mưa đá sẽ xảy ra nhiều và mạnh hơn so với mọi năm.

- Với thiết bị kỹ thuật như hiện nay, Đài khí tượng có thể dự báo trước những trận lốc xoáy kèm theo mưa đá nhằm thông báo kịp thời đến người dân để phòng chống?

Hiện tại, với các thiết bị kỹ thuật mà Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung bộ đang có thì việc phát hiện khả năng xảy ra lốc xoáy và mưa đá là rất khó. Để theo dõi thời tiết, chúng tôi thực hiện quan trắc ở mặt đất, trên không, qua vệ tinh và bằng rađa. Trong đó, chỉ có bằng rađa là hiệu quả hơn cả.

Thế nhưng, hiện đài chỉ có một trạm rađa đặt ở Tam Kỳ (Quảng Nam) đã bị sét đánh hỏng và đang tiến hành sửa chữa. Vì vậy, việc dự báo cảnh báo về lốc xoáy và mưa đá trong khu vực gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, Việt Nam chỉ có 3 trạm rađa ở Nghệ An, Quảng Nam và Khánh Hòa, mỗi trạm có bán kính hoạt động chưa đến 200km. Với chừng đó trạm thì không thể có một dự báo tốt và kịp thời được.

- Như vậy, còn biện pháp hữu hiệu nào khác giúp người dân tránh những thảm họa do lốc xoáy và mưa đá gây ra?

Thông tin liên quan

- 1 người chết , hàng trăm ngôi nhà bị đổ và tốc mái

- Giúp dân vùng bị lốc xoáy 300 triệu đồng

Không phải là không có. Đối với trận lốc xoáy kèm theo mưa đá xảy ra ở xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam, qua vệ tinh chúng tôi đã phát hiện được đám mây lớn và nhiều yếu tố khác có thể xảy ra mưa đá nhưng không thể xác định được có lốc xoáy hay không. Nếu có thiết bị hiện đại, phân tích nhanh thì đã xác định được lốc xoáy. Và nếu có hệ thống thông tin liên lạc chặt chẽ giữa đài với các địa phương thì sẽ thông báo kịp thời để người dân phòng chống, hạn chế những thiệt hại.

- Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN HÙNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn