Năm nay, lốc xoáy và mưa đá sẽ xảy ra nhiều hơn mọi năm

Như Báo SGGP đã thông tin, liên tục trong những ngày qua, trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế đã xảy ra lốc xoáy kèm theo mưa đá làm thiệt hại rất nặng nề cho người dân. PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Nguyễn Thái Lân, Trưởng phòng Dự báo khí tượng (Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung bộ - ảnh) về vấn đề này. Ông Nguyễn Thái Lân cho biết:

Thời gian lốc xoáy và mưa đá xảy ra thường tập trung vào thời điểm giao mùa: từ tháng 4 đến tháng 5 và từ tháng 8 đến tháng 9 hàng năm. Đối với khu vực miền Trung, trong khoảng thời gian đó thời tiết diễn biến hết sức bất thường. Hầu như ngày nào cũng xảy ra tình trạng trưa nắng nóng gay gắt, chiều chuyển mưa đột ngột. Bên cạnh đó, nhiệt độ năm nay có tăng hơn mọi năm nên tầng suất cũng như cường độ của lốc xoáy kèm theo mưa đá sẽ xảy ra nhiều và mạnh hơn so với mọi năm.

- Với thiết bị kỹ thuật như hiện nay, Đài khí tượng có thể dự báo trước những trận lốc xoáy kèm theo mưa đá nhằm thông báo kịp thời đến người dân để phòng chống?

Hiện tại, với các thiết bị kỹ thuật mà Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung bộ đang có thì việc phát hiện khả năng xảy ra lốc xoáy và mưa đá là rất khó. Để theo dõi thời tiết, chúng tôi thực hiện quan trắc ở mặt đất, trên không, qua vệ tinh và bằng rađa. Trong đó, chỉ có bằng rađa là hiệu quả hơn cả.

Thế nhưng, hiện đài chỉ có một trạm rađa đặt ở Tam Kỳ (Quảng Nam) đã bị sét đánh hỏng và đang tiến hành sửa chữa. Vì vậy, việc dự báo cảnh báo về lốc xoáy và mưa đá trong khu vực gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, Việt Nam chỉ có 3 trạm rađa ở Nghệ An, Quảng Nam và Khánh Hòa, mỗi trạm có bán kính hoạt động chưa đến 200km. Với chừng đó trạm thì không thể có một dự báo tốt và kịp thời được.

- Như vậy, còn biện pháp hữu hiệu nào khác giúp người dân tránh những thảm họa do lốc xoáy và mưa đá gây ra?

Thông tin liên quan

- 1 người chết , hàng trăm ngôi nhà bị đổ và tốc mái

- Giúp dân vùng bị lốc xoáy 300 triệu đồng

Không phải là không có. Đối với trận lốc xoáy kèm theo mưa đá xảy ra ở xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam, qua vệ tinh chúng tôi đã phát hiện được đám mây lớn và nhiều yếu tố khác có thể xảy ra mưa đá nhưng không thể xác định được có lốc xoáy hay không. Nếu có thiết bị hiện đại, phân tích nhanh thì đã xác định được lốc xoáy. Và nếu có hệ thống thông tin liên lạc chặt chẽ giữa đài với các địa phương thì sẽ thông báo kịp thời để người dân phòng chống, hạn chế những thiệt hại.

- Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN HÙNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn