Nâng cao hiệu quả hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba

Ngày 17-11, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro về các phương hướng và biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Chủ tịch Raul Castro đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang tối 16-11 tại Cung Cách mạng thủ đô La Havana


Tăng cường đoàn kết

Tối 16-11 (giờ Cuba), tức sáng 17-11 (giờ Việt Nam), lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân hăm chính thức Cộng hòa Cuba đã được tổ chức tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana, với nghi thức trọng thể dành cho Nguyên thủ quốc gia. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro đã tiến hành hội đàm. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước trong thời gian gần đây, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Hai vị Chủ tịch nhất trí đánh giá truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba thời gian qua tiếp tục đạt được những bước phát triển mới và tích cực trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện qua kết quả đạt được trong các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo và các cấp, ngành hai nước, các cơ chế hợp tác song phương được duy trì thường xuyên và ngày càng hiệu quả; quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, đối ngoại tiếp tục được củng cố và tăng cường. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng, hai nước còn rất nhiều tiềm năng và không gian hợp tác có thể khai thác, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến và sản xuất hàng tiêu dùng, năng lượng, y - dược và giáo dục - đào tạo, nhằm phục vụ ngày càng đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đến thăm Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi tại thủ đô La Habana

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro nhất trí thời gian tới hai bên cần tiếp tục duy trì thường xuyên, linh hoạt và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã thiết lập, như Hội thảo lý luận giữa hai Đảng; Ủy ban liên Chính phủ; Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng; Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao; rà soát và từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, trong đó ưu tiên đẩy nhanh đàm phán và sớm ký kết Hiệp định Thương mại mới, thay thế cho hiệp định ký năm 1996, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư song phương.

Đẩy mạnh hợp tác

Về các lĩnh vực họp tác cụ thể, hai nhà lãnh đạo thỏa thuận tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả các dự án hợp tác về nông nghiệp và thủy sản đang và sẽ triển khai thời gian tới; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau, triển khai các dự án hợp tác và đầu tư trên các lĩnh vực xây dựng hạ tầng du lịch, sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng...; xem xét khả năng thiết lập cơ chế phù hợp để tăng cường hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất các loại dược phẩm thuộc thế mạnh của mỗi nước và các dòng sinh phẩm y tế thế hệ mới; tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, đào tạo, giao thông vận tải, tư pháp, tài chính - ngân hàng...

Hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, cũng như nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước; đồng thời đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Lãnh đạo hai nước chia sẻ lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro đã chứng kiến lễ ký Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực thú y và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba.

Cũng trong tối 16-11, tại Cung Cách mạng, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro đã trân trọng trao tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang Huân chương Jose Marti - phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Cuba.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vinh dự và xúc động được đón nhận Huân chương mang tên người Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti, phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Cuba trao tặng; cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em về tình cảm và sự ghi nhận đối với những đóng góp của Chủ tịch nước vào việc củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo; tiếp thân mật Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba Ricardo Cabrisas, tiếp lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam. Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã đến thăm Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi ở thủ đô La Habana; gặp gỡ đại diện lãnh đạo Trường Bác Hồ, Trường Võ Thị Thắng…

VIỆT ANH (tổng hợp) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP