Nâng cao hiệu quả phòng chống dịch trong trường học

Ngày 4-3, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TPHCM) có buổi làm việc với Sở GD-ĐT và Sở Y tế TPHCM về những khó khăn cho các trường học trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT, cho biết, tỷ lệ học sinh đi học trong tuần thứ 3 giảm hơn so với 2 tuần trước đó do số lượng ca mắc tăng cao. Thống kê từ ngày 14-2 đến 2-3-2022, TPHCM có 40.385 học sinh mắc hoặc nghi mắc Covid-19, trong đó có 2.160 ca phát hiện ở trường. Hiện nay, 5 địa phương có số lượng ca nghi mắc là học sinh cao nhất TPHCM gồm quận 1, 12, Bình Thạnh, Tân Phú và TP Thủ Đức. Hầu hết cơ sở giáo dục khó khăn về thiết bị y tế nhằm xử lý tình huống khi có ca nghi hoặc mắc Covid-19 và tầm soát F1 trong trường học. 

Để đảm bảo công tác dạy học trực tiếp lâu dài và hiệu quả, Sở GD-ĐT đề nghị HĐND TPHCM quan tâm hơn đến chế độ, chính sách cho đối tượng là giáo viên phụ trách công tác tư vấn tâm lý, nhân viên y tế trường học nhằm tăng cường lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và chăm sóc sức khỏe học sinh.
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng phản ánh, hiện nay có tình trạng trường học tự đặt ra quy định không cần thiết đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 như yêu cầu học sinh, giáo viên test nhanh định kỳ hàng tuần, học sinh nghi nhiễm phải có kết quả xét nghiệm PCR mới được công nhận dương tính… Một số trường học lo lắng quá mức với tình hình dịch bệnh nên tạm dừng hoạt động căn tin và bán trú, ảnh hưởng quyền lợi học sinh. 

Về đề xuất khoanh vùng hẹp hơn đối với học sinh là F1, bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, cho biết, các hướng dẫn mới đây của ngành y tế đã thu hẹp phạm vi đối tượng học sinh là F1, không còn tình trạng một học sinh là F0 thì cả lớp là F1. Với các học sinh F1, hiện nay không yêu cầu giấy xác nhận của cơ quan y tế về kết quả xét nghiệm âm tính trước khi trở lại trường học nhưng với các học sinh là F0 chưa thể áp dụng quy định này do cần quy trình theo dõi riêng về y tế.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM Cao Thanh Bình ghi nhận các đề nghị của 2 sở về những khó khăn hiện nay trong công tác dạy học và sẽ báo cáo cấp thẩm quyền quan tâm giải quyết. Theo ông Cao Thanh Bình  trong điều kiện nhân lực ở các trạm/trung tâm y tế địa phương đang quá tải, trường học cần chủ động trong công tác phòng chống dịch và đảm bảo thực hiện đúng quy định của cơ quan y tế vì sự an toàn chung cho tất cả học sinh.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.