Nâng cao sức hút du lịch Việt Nam

(SGGP).- Phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới là chủ đề cuộc hội thảo do Ban Kinh tế Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 7-7 tại Hà Nội.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, cạnh tranh khốc liệt hiện nay xuất hiện nhiều yếu tố mới, nhiều biến động khó lường, đòi hỏi du lịch Việt Nam cần thực sự đổi mới để đủ năng lực đón nhận cơ hội và vượt lên thách thức. Ngày 8-12-2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 92/NQ-CP về một số giải pháp thúc đẩy du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới. Ngày 2-7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg, tạo thêm công cụ cho ngành du lịch Việt Nam thực hiện các biện pháp thiết thực nhằm cải thiện hình ảnh trong mắt bạn bè quốc tế; cải thiện môi trường kinh doanh du lịch của Việt Nam, nâng cao chất lượng điểm đến cũng như đảm bảo sức hấp dẫn, sức cạnh tranh của du lịch nước ta trong thời gian tới.

Theo tham luận của Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, số lượng khách du lịch quốc tế đến nước ta chưa tương xứng với nguồn tài nguyên du lịch của đất nước; đóng góp của ngành du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước chưa thực sự vượt trội so với các ngành khác. Điều này là do nhận thức về du lịch và vai trò của ngành kinh tế về du lịch còn hạn chế; các ưu thế của thị trường trong phát triển du lịch chưa được phát huy đầy đủ; các thất bại của thị trường chưa được khắc phục hạn chế. Vì vậy, phải nâng cao nhận thức của xã hội về phát triển du lịch trong kinh tế thị trường và hội nhập sâu rộng. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan, trong đó có nghiên cứu, đề xuất, sửa đổi Luật Du lịch 2005.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đã trình bày, đưa ra ý kiến về nhiều vấn đề mới trong đời sống chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội trực tiếp và gián tiếp tác động đến hoạt động du lịch; vai trò, hiệu quả, ý nghĩa và xu hướng phát triển du lịch trong thời đại hiện nay; tính chất liên ngành, liên vùng của du lịch và điều kiện, yếu tố quyết định đến phát triển du lịch bền vững.

Các đại biểu cũng thảo luận về cơ chế, chính sách phát triển du lịch, về mối quan hệ hợp tác giữa công - tư; Nhà nước - doanh nghiệp, đặc biệt là các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến về biện pháp hành động sau khi có Nghị quyết về miễn thị thực đơn phương cho 5 nước Tây Âu và Belarus; lộ trình sửa đổi Luật Du lịch với nhiều yếu tố mới; thực hiện các biện pháp cấp bách nhằm hạn chế yếu kém, nâng cao sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam...

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sun Group tạo sự khác biệt và tầm vóc mới cho Nam Phú Quốc

Sun Group tạo sự khác biệt và tầm vóc mới cho Nam Phú Quốc

Sau nửa thập kỷ, Nam Phú Quốc đã vươn lên trở thành điểm đến du lịch hạng sang của châu lục và trên thế giới. Kỳ tích đó có dấu ấn của Sun Group - nhà phát triển du lịch, bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam, với chiến lược “thâm canh” độc đáo và một hệ sinh thái ấn tượng gồm 3 “chân kiềng” vững chãi: du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Sầu riêng, bưởi, chanh leo sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) phối hợp Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM vừa tổ chức ‘‘Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin các quy định thị trường, kiểm soát xuất nhập khẩu rau quả Việt Nam - Trung Quốc”. 

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế