Nâng đỡ tinh thần cho bệnh nhân ung thư

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 180.000 người mắc mới ung thư. Không ít người bệnh kiệt quệ tinh thần, từ bỏ điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Sự đồng hành của gia đình và xã hội là động lực quan trọng giúp "chiến binh K" thêm vững tinh thần, kiên trì điều trị bệnh.

Ngày 18-5, tại tầng 7 của Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) dặt dìu tiếng nhạc, xung quanh là hàng chục người bệnh với ống kim truyền trên tay. Họ là những bệnh nhân ung thư nằm viện dài ngày hoặc đang chờ đến ngày phẫu thuật, hoá hoặc xạ trị.

Ông Nguyễn Tiến (70 tuổi, Quảng Ngãi) ngồi trên xe lăn, chăm chú nghe nhạc và câu chuyện của người dẫn chương trình. Ông vào Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 10-5 sau khi phẫu thuật u não tại một bệnh viện khác. Do tình trạng nhiễm trùng, sốt, nên ông Tiến phải chờ đến khi ổn định, bác sĩ sẽ lên kế hoạch hoá xạ trị tiếp theo. Chị Nguyễn Thị Kim Duyên (con gái ông Tiến) cho biết, khi nghe bệnh viện tổ chức chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhân K”, ông rất háo hức, giục con gái phải đưa mình đến nghe nhạc.

choray.jpg
Người bệnh trong chương trình "Đồng hành cùng chiến binh K"

“Cha không chịu mặc đồng phục bệnh nhân mà bắt phải thay đồ đẹp, đóng thùng chỉnh tề. Mấy ngày qua, cha rất mệt nhưng hôm nay hoạt bát lắm, tôi cũng thấy vui lây. Các anh chị Phòng Công tác xã hội hướng dẫn rất tận tình cho chúng tôi”, chị Duyên tâm sự.

Đây cũng là tâm trạng của nhiều bệnh nhân có mặt trong buổi sinh hoạt “Đồng hành cùng chiến binh K" lần 7 của Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo PGS-TS-BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng Đơn vị Tuyến vú, Trung tâm Ung bướu, hoạt động “Đồng hành cùng chiến binh K" diễn ra định kỳ 2 tháng/lần, giúp nâng đỡ về tinh thần và mang lại sự thoải mái, nhẹ nhàng cho người bệnh. Bên cạnh âm nhạc, bệnh nhân sẽ được tham gia tập yoga, tập thiền, nghe đọc sách, nhận các phần quà như mũ len, tóc giả...

Bác sĩ Huỳnh Quang Khánh chia sẻ, người bệnh nói chung và bệnh nhân ung thư nói riêng đều mang tâm trạng lo lắng, mỏi mệt khi nằm viện, ngay cả những sinh hoạt thường ngày cũng bị gián đoạn. Vì thế, đơn vị cùng phòng Công tác xã hội cố gắng tạo ra không gian và chương trình để người bệnh cảm thấy vẫn hoà nhập với cuộc sống bình thường.

"Các ca sĩ, nhạc công, người hướng dẫn tập yoga... đã giúp bệnh nhân ung thư có sức khoẻ tinh thần tốt hơn", bác sĩ Khánh nói.

BV CHO RAY.jpg
Buổi sinh hoạt diễn ra 2 tháng/lần tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo ThS Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, “Đồng hành cùng chiến binh K” diễn ra từ tháng 3-2023 đến nay với khoảng 30-50 người bệnh tham gia/lần. Qua 7 lần tổ chức, chương trình đã đến gần và tiếp sức cho hàng trăm người bệnh ung thư, chăm lo về tinh thần để các “chiến binh K” thêm quyết tâm, tuân thủ đúng phác đồ điều trị và phục hồi sức khoẻ.

“Ở đây, các cô chú bệnh nhân được trải lòng và kể câu chuyện riêng của mỗi người. Có lúc, người bệnh cười rất tươi nhưng có khi rơi nước mắt vì xúc động, vì được đồng cảm. Có bệnh nhân nói rằng, không ngờ mình được nhiều người quan tâm như vậy nên càng phải cố gắng chữa bệnh. Đó cũng là động lực để chúng tôi duy trì những buổi sáng ấm cúng đồng hành cùng chiến binh K”, ông Hiển nói.

Chương trình "Đồng hành cùng chiến binh K" do phòng Công tác xã hội (CTXH), Đơn vị Tuyến vú của Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức. Người bệnh sẽ tham gia các hoạt động như: nghe nhạc, nghe đọc sách, tập yoga, được tặng tóc giả, tặng mũ len và nhiều phần quà khác. Phòng CTXH đã xây dựng 1 tủ sách, 1 tủ nón cho người bệnh bị rụng tóc sau hoá trị, 1 tủ tóc giả, tủ áo ngực giả. Ngoài ra, khu vực này còn có đàn guitar, organ, máy vi tính, dụng cụ thể thao... để người bệnh ung thư sử dụng theo nhu cầu.

Tin cùng chuyên mục