Năng lực và tư cách nghệ sĩ

Dư luận thời gian qua lên án khá gay gắt hiện tượng một số nghệ sĩ thể hiện khả năng chuyên môn và ứng xử kém khi đứng trước công chúng. Điều này cho thấy việc bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho nghệ sĩ về pháp luật và nếp sống văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc cần được chú trọng đúng mức. không ít người phản đối đề xuất cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ tham gia biểu diễn vì cho rằng gây rắc rối và phức tạp cho hoạt động sân khấu, và nêu rằng việc này đã từng đưa ra mà vẫn khó làm được, không khả thi. Nhưng với thực tế hiện nay, đề xuất trên đáng được suy nghĩ.

Trước hết, cần nhìn thẳng vào tình trạng hiện có không ít nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật một cách tùy tiện, thiếu tôn trọng khán giả. Với những người này, cần buộc họ phải rèn luyện nghệ thuật đúng mức, phải thể hiện tư cách và tự trọng trước khán giả.

Cơ quan chức năng cần quy định về sự xuất hiện trước công chúng của tất cả người biểu diễn và phải ngăn chặn tình trạng tổ chức biểu diễn quá dễ dãi, gây phản cảm. Nên chăng chúng ta kiểm tra trước tư cách người biểu diễn và yêu cầu nghệ sĩ cam kết tuân thủ các quy định của ngành văn hóa… Ca sĩ trẻ lại càng phải rèn luyện và tuân thủ các quyết định của ngành văn hóa.

Việc cấp thẻ hành nghề hay giấy phép chứng nhận đã qua thẩm định và được phép biểu diễn là việc cần xem xét thấu đáo, loại giấy gì đúng quy định, đúng pháp luật nhưng không gây khó khăn cho người biểu diễn, cho hoạt động chung thì nên thực hiện theo lộ trình hợp lý. Một khi đã qua kiểm tra, thẩm định và cho phép thì ngành văn hóa dễ dàng loại bỏ những người biểu diễn “chui”, những bầu sô quảng bá một đàng thực hiện một nẻo. Như vậy sẽ giữ gìn sân khấu được sạch sẽ, hấp dẫn và răn đe các nhà tổ chức biểu diễn không đúng quy định.

Quốc gia nào cũng có những quy định cụ thể, khắt khe trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật. Tình trạng ca sĩ ăn mặc hở hang, vi phạm thuần phong mỹ tục hiện nay làm ảnh hưởng đến những nghệ sĩ chân chính và các đơn vị tổ chức biểu diễn nghiêm túc. Vậy thì việc thẩm định, kiểm tra năng lực, tư cách người biểu diễn cũng như các đơn vị tổ chức biểu diễn là điều rất cần thiết trong tình hình hiện nay.  

Đinh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng “Hội nghị Diên Hồng” về kinh tế

Nhìn vào số liệu thống kê tính đến cuối tháng 11 có thể thấy: Sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình thành lập mới doanh nghiệp cũng khá khả quan, cả về số lượng (tăng 44,6%), vốn đăng ký (tăng 38%) lẫn số lao động (tăng 30,2%). Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng 15,2% so với tháng trước…

Giao thông - Đô thị

Giảm thuế trước bạ, lượng xe đăng ký tăng mạnh

Theo Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26-11-2021, kể từ 1-12-2021, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ. Ghi nhận trong 2 ngày qua, lượng xe đăng ký tăng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: