Năng lực và tư cách nghệ sĩ

Dư luận thời gian qua lên án khá gay gắt hiện tượng một số nghệ sĩ thể hiện khả năng chuyên môn và ứng xử kém khi đứng trước công chúng. Điều này cho thấy việc bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho nghệ sĩ về pháp luật và nếp sống văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc cần được chú trọng đúng mức. không ít người phản đối đề xuất cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ tham gia biểu diễn vì cho rằng gây rắc rối và phức tạp cho hoạt động sân khấu, và nêu rằng việc này đã từng đưa ra mà vẫn khó làm được, không khả thi. Nhưng với thực tế hiện nay, đề xuất trên đáng được suy nghĩ.

Trước hết, cần nhìn thẳng vào tình trạng hiện có không ít nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật một cách tùy tiện, thiếu tôn trọng khán giả. Với những người này, cần buộc họ phải rèn luyện nghệ thuật đúng mức, phải thể hiện tư cách và tự trọng trước khán giả.

Cơ quan chức năng cần quy định về sự xuất hiện trước công chúng của tất cả người biểu diễn và phải ngăn chặn tình trạng tổ chức biểu diễn quá dễ dãi, gây phản cảm. Nên chăng chúng ta kiểm tra trước tư cách người biểu diễn và yêu cầu nghệ sĩ cam kết tuân thủ các quy định của ngành văn hóa… Ca sĩ trẻ lại càng phải rèn luyện và tuân thủ các quyết định của ngành văn hóa.

Việc cấp thẻ hành nghề hay giấy phép chứng nhận đã qua thẩm định và được phép biểu diễn là việc cần xem xét thấu đáo, loại giấy gì đúng quy định, đúng pháp luật nhưng không gây khó khăn cho người biểu diễn, cho hoạt động chung thì nên thực hiện theo lộ trình hợp lý. Một khi đã qua kiểm tra, thẩm định và cho phép thì ngành văn hóa dễ dàng loại bỏ những người biểu diễn “chui”, những bầu sô quảng bá một đàng thực hiện một nẻo. Như vậy sẽ giữ gìn sân khấu được sạch sẽ, hấp dẫn và răn đe các nhà tổ chức biểu diễn không đúng quy định.

Quốc gia nào cũng có những quy định cụ thể, khắt khe trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật. Tình trạng ca sĩ ăn mặc hở hang, vi phạm thuần phong mỹ tục hiện nay làm ảnh hưởng đến những nghệ sĩ chân chính và các đơn vị tổ chức biểu diễn nghiêm túc. Vậy thì việc thẩm định, kiểm tra năng lực, tư cách người biểu diễn cũng như các đơn vị tổ chức biểu diễn là điều rất cần thiết trong tình hình hiện nay.  

Đinh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Đầu tư hạ tầng giao thông: Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông được bố trí 420.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trừ chi phí bảo hành và dự phòng, bình quân 4 năm còn lại ngành sẽ giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng/năm. Việc giải ngân với nguồn vốn kỷ lục làm dư luận lo ngại về năng lực triển khai, kiểm soát tiến độ, chất lượng của ngành giao thông. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: