Nặng nghĩa tình đồng đội

Trong đời binh nghiệp của mình, Trung tướng Lê Thành Tâm (nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH MTV Cựu chiến binh TPHCM) có 2 lần từ chiến trường miền Nam những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt được cử ra thủ đô Hà Nội báo công với Bác.
Trung tướng Lê Thành Tâm (phải) chuyển gạo lên xe đưa đi cứu trợ  đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng cơn bão số 10 vừa qua
Trung tướng Lê Thành Tâm (phải) chuyển gạo lên xe đưa đi cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng cơn bão số 10 vừa qua
Lần nào gặp Bác, ông cũng được nghe Bác kể những câu chuyện nói về nghĩa đồng bào ruột thịt, Bắc - Trung - Nam như cây một cội, như suối một nguồn, không gì có thể chia lìa, ngăn cách. Ông có suy nghĩ: “Đã là anh em một nhà, những lúc hoạn nạn, khó khăn thì phải có nhau, giúp đỡ, đùm bọc nhau…”.

Khi nghe tin cơn bão số 10 tàn phá các tỉnh miền Trung, hưởng ứng đợt vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào, Trung tướng Lê Thành Tâm phát động ngay trong công ty mỗi người đóng góp 1 ngày lương, riêng ông và lãnh đạo đơn vị mỗi người trích nửa tháng lương. Ông còn đứng ra vận động đồng đội cũ, đơn vị, đối tác và thân nhân trong gia đình, rồi trích lợi nhuận công ty được tổng cộng hơn 500 triệu đồng và 12 tấn gạo. Mọi hoạt động của công ty đều dừng lại, tập trung cho chuyến đi nghĩa tình đến với bà con vùng bão lũ. Đối tượng chăm lo được ông ưu tiên hàng đầu là những cựu chiến binh, gia đình chính sách, hộ nghèo bị mất nhà cửa, tài sản, hoa màu… Những phần quà nghĩa tình của vị tướng lão thành từ thành phố mang tên Bác đã kịp thời trao đến tận tay những cựu chiến binh - đồng đội của ông, giúp họ khắc phục khó khăn, ổn định đời sống, sinh hoạt sau lũ. 

Công ty TNHH MTV Cựu chiến binh TPHCM do Trung tướng Lê Thành Tâm sáng lập, hoạt động trong lĩnh vực môi trường, cho thuê kho bãi, bất động sản… Ngay từ ngày thành lập và đi vào hoạt động cách nay hơn 3 năm, Trung tướng Lê Thành Tâm đã xác định rõ quan điểm là dùng lợi nhuận làm ra được chăm lo cho cựu chiến binh, gia đình chính sách khó khăn tại vùng sâu, vùng xa, vùng kháng chiến cũ. Cùng với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đối tác, hơn 3 năm qua Công ty Cựu chiến binh đã thực hiện nhiều hoạt động nghĩa tình trên khắp mọi miền đất nước, với tổng giá trị gần 7 tỷ đồng. Hơn 40 căn nhà tình nghĩa, nhà nghĩa tình đồng đội, hàng trăm suất học bổng, hàng ngàn phần quà tặng người dân vùng bị thiên tai… là những việc làm mà vị tướng già thực hiện được theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Việt Nam và Thế giới

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: HCMCPV

Kỷ niệm lần thứ 74 Ngày Cộng hòa Ấn Độ

Sáng 2-2, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TPHCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm lần thứ 74 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26-1-1950 - 26-1-2023).

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.