Nắng nóng liên quan biến đổi khí hậu gây tử vong cao

SGGP
Tạp chí Nature Climate Change vừa cho công bố 1 nghiên cứu của 70 chuyên gia quốc tế cho biết hơn 30% số ca tử vong liên quan đến nắng nóng vào mùa hè là do biến đổi khí hậu và số ca tử vong có thể tăng cao tỷ lệ thuận với nhiệt độ toàn cầu.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên và lớn nhất đánh giá những hậu quả về sức khỏe đã xảy ra do biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học dùng phương pháp kết hợp dữ liệu sức khỏe và thang nhiệt độ từ năm 1991 đến năm 2018 cùng với mô hình khí hậu. Từ đó, các nhà nghiên cứu có thể so sánh số ca tử vong thực tế do nắng nóng với số ca ước tính trong trường hợp không có hiện tượng ấm lên toàn cầu do con người gây ra.

Các tác giả cho biết nếu dùng phương pháp nghiên cứu này áp dụng với toàn thế giới, số ca tử vong do nắng nóng liên quan đến biến đổi khí hậu có thể lên tới 100.000 ca/năm.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />