Tuổi hưu lao động nữ

Nên căn cứ vào trình độ học vấn, nghề nghiệp

Kỳ họp Quốc Hội vừa qua đã thông qua Dự luật Bảo hiểm xã hội, trong đó có đề cập đến tuổi nghỉ hưu của lao động nữ. Theo tôi, để bình đẳng nam- nữ mà quy định tuổi nghỉ hưu như nhau là không hợp lý.

Do hoàn cảnh nhiều phụ nữ không được học hành đến nơi đến chốn, phải đi làm từ năm 18 tuổi. Phần lớn lực lượng này lao động chân tay trong các ngành dệt may, giày da, bao bì, trồng-cạo mủ-chế biến cao su… – là những ngành lao động nặng nhọc. Chị em phải ngồi, đứng suốt 8 giờ đồng hồ, chịu nhiều nắng mưa ngoài trời, chưa kể vào thời vụ phải tăng ca liên tục. Ngoài ra, họ còn phải gánh vác bao nhiêu việc không tên của người vợ, người mẹ trong gia đình. Với cường độ lao động như thế trong suốt mấy chục năm, chị em phải chịu đựng nhiều căn bệnh nghề nghiệp như cận thị, đau cột sống, đau khớp, lao phổi…

Vậy mong các vị làm luật hãy vì hàng triệu nữ công nhân ngày đêm vất vả mà ấn định tuổi nghỉ hưu hợp lý để họ sớm được nghỉ ngơi. Tuổi nghỉ hưu cho lao động nữ, theo tôi, nên căn cứ vào trình độ học vấn, nghề nghiệp, chức vụ…Nếu là người lao động ở khu vực nặng nhọc, độc hại, có thể nghỉ hưu ở độ tuổi 45 (có 20 năm công tác trở lên); nếu là người lao động tay chân, công nhân viên chức bình thường nên cho nghỉ hưu ở tuổi 50-55 (có 25 năm công tác trở lên). Còn người có trình độ học vấn, chuyên môn cao, làm những công việc nghiên cứu, khoa học… (có 25 năm công tác trở lên) thì tùy theo nhu cầu mà có thể nghỉ hưu ở tuổi 55-60.

Việt Nam đang thời kỳ mở cửa, bắt đầu hội nhập với các nước trên thế giới. Giai đoạn này đòi hỏi người lao động trong tất cả các ngành phải có trình độ văn hóa, có sức khỏe, sức trẻ để có thể tiếp nhận những thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Nếu chúng ta cứ kéo dài tuổi hưu, e rằng sẽ lợi bất cập hại. Lớp trẻ của chúng ta ngày nay rất thông minh, năng động, có đầy đủ khả năng thay thế dần “lớp người già”. Tre già măng mọc - đó là quy luật tất yếu. Điều đáng nói là lãnh đạo nhà nước các cấp cần có chính sách, chế độ bảo đảm cho người nghỉ hưu có thể sống được bằng lương hưu của họ, để mọi người lao động yên tâm nghỉ khi tới tuổi hưu.

PHẠM THỊ NGỌC LAN (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lớn, gió gào rú dữ dội tại các tỉnh miền Trung

Mưa lớn, gió gào rú dữ dội tại các tỉnh miền Trung

Do ảnh hưởng của bão số 9, từ rạng sáng 28-10, trên địa bàn các tỉnh miền Trung, nhất là Bình Định, Quảng Ngãi có gió giật mạnh, nhiều địa phương xảy ra mưa lớn. Tại đảo Lý Sơn, gió đã tăng cấp độ lên cấp 11 giật cấp 12, cấp 13.

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn