Xe buýt tại TPHCM

Nếu cứ trợ giá, ngân sách không kham nổi

(12G).- Sáng nay, 13-8, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM có buổi giám sát tình hình hoạt động xe buýt trên địa bàn năm 2008. Theo ông Lê Trung Tính, Trưởng phòng Quản lý vận tải công nghiệp, hiện tại trên địa bàn TPHCM có 3.208 xe buýt, hoạt động trên 152 tuyến, trong đó 117 tuyến có trợ giá.

Trong 6 tháng đầu năm 2008, xe buýt đã vận chuyển được gần 220 triệu lượt khách với tần suất hoạt động gần 20.000 chuyến/ngày, bình quân mỗi ngày xe buýt vận chuyển được 1,21 triệu lượt khách. Dự kiến hết năm nay xe buýt sẽ vận chuyển được khoảng 445 triệu lượt khách, tăng gần 6% so với năm 2007 và đáp ứng khoảng 7,2% nhu cầu đi lại của người dân TPHCM.

Theo ông Tính, hoạt động xe buýt tạo nhiều thuận lợi cho việc đi lại của người dân, nhất là sau các đợt biến động xăng dầu gần đây. Tuy nhiên, ông Tính cũng thừa nhận, hiện chất lượng phục vụ vẫn bị phản ánh liên tục, như tiếp viên có thái độ không tốt với hành khách, chạy không đúng giờ...

Tại buổi giám sát, một số đại biểu HĐNDTP yêu cầu Sở GTVT phải đưa ra các giải pháp cụ thể trong việc giải quyết trùng lắp tuyến xe buýt gây lãng phí; nhanh chóng triển khai đề án quảng cáo trên xe buýt để giảm trợ giá từ ngân sách; có lộ trình phát triển xe buýt dài hơi và cụ thể cho từng năm, mở rộng công tác đấu thầu khai thác tuyến…

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban KT-NS HĐNDTP nhấn mạnh, bù lỗ cho xe buýt là đương nhiên nhưng bù thế nào cho hợp lý, hiệu quả.  Ngân sách trợ giá hiện nay cho xe buýt đã vượt quá 600 tỷ đồng năm, thế nhưng xe buýt vẫn mới chỉ đáp ứng chưa đến 6% nhu cầu đi lại của người dân, nếu cứ đà tăng như thế thì đến một lúc nào đó ngân sách sẽ không thể kham nổi.

Hồ Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn