New Zealand, Anh ký hiệp định thương mại tự do

SGGP
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 1-3 thông báo, nước này và Anh vừa ký kết hiệp định thương mại tự do.

Bà Ardern cho biết, khi hiệp định mang tính lịch sử này có hiệu lực, hầu hết thương mại hiện nay của New Zealand sẽ được miễn thuế, bao gồm hạn ngạch miễn thuế đối với các mặt hàng chính như thịt, bơ và pho mát. Đây cũng là hiệp định thương mại tự do song phương đầu tiên của New Zealand có các điều khoản cụ thể về biến đổi khí hậu và hướng tới loại bỏ các loại trợ cấp có hại đối với môi trường. Theo Thủ tướng Ardern, thỏa thuận này sẽ mang thêm hơn 700 triệu USD cho GDP của New Zealand, thúc đẩy kinh doanh và việc làm cho nền kinh tế nước này trong quá trình phục hồi hậu Covid-19.

Tuy nhiên, theo The Guardian, Chủ tịch của Hiệp hội Nông dân quốc gia Anh Minette Batters cho biết, việc loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp có thể sẽ khiến các ngành nhạy cảm như thịt bò, thịt cừu, sữa và làm vườn bị cạnh tranh không lành mạnh.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách lại tấp nập tại sân bay quốc tế  John F. Kennedy, bang New York, Mỹ

Hàng không thế giới phục hồi trước nhiều thách thức

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, ngành vận tải hàng không toàn cầu đang có lãi trở lại sau 2 năm bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine, thiếu nhân công và cuộc khủng hoảng về giá cả nhiên liệu luôn rình rập đe dọa đà phục hồi này. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />