New Zealand đề nghị nhận người tị nạn của Australia

SGGP
Hãng ABC ngày 3-11 đưa tin, New Zealand vừa đề nghị nhận 150 người tị nạn từ trại tị nạn ngoài khơi của Australia trên đảo Manus, Papua New Guinea. 

Các lán trại tại trung tâm giam giữ người tị nạn trên đảo Manus, Papua New Guinea. Ảnh: TTXVN

Các lán trại tại trung tâm giam giữ người tị nạn trên đảo Manus, Papua New Guinea. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố sẽ nhắc lại đề nghị này trong cuộc gặp với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ở Sydney vào ngày 5-11. Lần đề nghị trước, Thủ tướng Australia đã khước từ vì lo ngại người tị nạn sẽ dùng đường vòng để tới nước này. Ông M.Turnbull khẳng định: “Chính phủ Australia có chính sách rất rõ ràng và kiên định. Không một thuyền nhân nào định đến Australia sẽ được định cư ở đây”. 

Kể từ ngày 1-11, khi chính thức đóng cửa trại tị nạn ở Manus, Australia đã vấp phải rất nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế. Hiện 600 người tị nạn ở trại Manus đang sống trong hoàn cảnh đói khát vì toàn bộ điện, nước và các dịch vụ ăn uống, y tế đã bị cắt.

THIÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.