Bộ trưởng Quốc phòng Nga:

Nga không cần đến những rao giảng về dân chủ kiểu phương Tây

Phát biểu tại Hội nghị an ninh thường niên lần thứ 41 ở Munich (Đức), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov cho biết Nga đã quá mệt mỏi với những bài rao giảng về dân chủ kiểu Mỹ và phương Tây, song sẵn sàng thảo luận thẳng thắn vấn đề này trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vào ngày 24-2 tới.

Luật mới sẽ cho phép Bộ Quốc phòng Nga triển khai lực lượng, thiết bị khi giải quyết xung đột nội bộ.

Đây được coi là câu trả lời của Nga khi 8 ngày trước đó Ngoại trưởng Mỹ C.Rice đi thăm Nga và tuyên bố rằng “Nga phải chứng tỏ cho thế giới thấy cam kết của mình với những nguyên tắc dân chủ”, và cho biết Mỹ có “kế hoạch hỗ trợ phát triển dân chủ ở Nga thông qua các tổ chức phi chính phủ”.

Ông Ivanov nhấn mạnh trong vài năm qua, nền dân chủ ở Nga vẫn phát triển bình thường, Nga đã chuẩn bị để phát triển dân chủ và liên kết với hệ thống kinh tế thế giới, nhưng Nga luôn tự định đoạt công việc của mình.

Ông Ivanov cho biết Nga hết sức lo ngại về hoạt động của một số chương trình do Chính phủ Mỹ tài trợ đang hoạt động trên lãnh thổ Nga với mục đích như Mỹ tuyên bố là “nhằm hỗ trợ dân chủ và xã hội công dân’’ của Nga. Ông Ivanov cũng chỉ trích Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tỏ ra thiếu khách quan trong hoạt động giám sát bầu cử tại một số nước như Ukraine, Uzbekisan…, và cho rằng OSCE cần cải tổ.

Ngày 13-2 (theo giờ châu Âu), Hội nghị an ninh thế giới thường niên đã kết thúc tại Munich (Đức) với nét nổi bật tại hội nghị là Mỹ và EU không giải quyết được bất đồng vốn có trong mối quan hệ an ninh nhằm đối phó với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và các mối đe dọa khác. Trong khi Bộ trưởng Mỹ khẳng định NATO là một cơ quan thiết yếu trong mối quan hệ an ninh xuyên Đại Tây Dương, thì Đức lại chỉ trích hiện trạng của NATO, cho rằng NATO không thích ứng được đầy đủ sự thay đổi của tình hình an ninh trên thế giới. 

D.Tr. (AFP, Moscowtimes, AP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.