Nga lập cơ sở dữ liệu lớn về công dân

SGGP
Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vừa thông qua luật về việc lập cơ sở dữ liệu thống nhất về công dân Nga.

Theo luật, cơ sở dữ liệu sẽ chứa hơn 30 loại dữ liệu về công dân Nga như họ tên, ngày sinh, tình trạng hôn nhân và quyền công dân.

Tất cả công dân Nga đều có quyền truy cập thông tin về bản thân. Ngoài ra, người đăng ký có thể sử dụng dịch vụ của các cơ quan nhà nước, công chứng, trung tâm hành chính một cửa. Cơ quan Thuế Liên bang Nga (FTS) sẽ đảm bảo an toàn thông tin.

Trong một diễn biến khác, ngày 21-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình lên Duma Quốc gia Nga dự luật hình thành ý thức yêu nước ở trẻ em cũng như tôn trọng “chiến công của anh hùng đất nước”.

Nếu văn kiện này được thông qua, giáo dục yêu nước sẽ là một phần trong chương trình giáo dục phổ thông từ ngày 1-9-2021. Hôm 10-5, ông Putin tuyên bố tư tưởng quốc gia của Nga là chủ nghĩa yêu nước. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Trần Tố Nga phát biểu trước những người ủng hộ vụ kiện ở Paris tháng 1-2021

Bà Trần Tố Nga: Tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công lý

Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện một nhóm công ty đa quốc gia đã sản xuất chất độc da cam mà Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, với lý do tòa này không đủ thẩm quyền để giải quyết vụ kiện về các hành động của Chính phủ Mỹ trong thời gian chiến tranh. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.