Nga phản đối Mỹ can thiệp nội bộ Nicaragua

Bộ Ngoại giao Nga ngày 3-11 ra tuyên bố bày tỏ sự quan ngại về việc Mỹ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Nicaragua (diễn ra vào ngày 5-11 tới).

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ứng cử viên Daniel Ortega dẫn đầu, vượt xa các ứng cử viên khác. Ông này, vốn là người thân Liên Xô, từng bị Tổng thống Mỹ Ronald Reagan gán cho cái mác “nhà độc tài” cách đây 20 năm. Ông đã bị Mỹ tìm mọi cách ngăn cản không cho tham gia ứng cử.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các quan chức Mỹ và nhiều tổ chức phi chính phủ đang có kế hoạch ngừng viện trợ cho Nicaragua nếu ông Daniel Ortega thắng cử. Nếu Mặt  trận giải phóng dân tộc Sandanista của ông Ortega lên cầm quyền, Mỹ đe dọa sẽ xem xét lại nhiều hiệp định song phương.

Trong khi đó, đối thủ của ông Ortega trong cuộc bầu cử này - ông Eduardo Montealegre - là người được đào tạo tại Mỹ. Ông này lên tiếng cho rằng, ông Ortega vẫn chưa thay đổi bản chất “là nhà lãnh đạo cộng sản chống Mỹ” mặc dù ông Ortega cho biết ông ủng hộ kinh tế thị trường và mong muốn đưa Nicaragua thoát khỏi trì trệ.

Ông Ortega còn được Tổng thống Venezuela Hugo Chavez ủng hộ. Nếu ông Ortega thắng cử thì làn sóng cánh tả tại Trung và Nam Mỹ tiếp tục lan rộng.

H.Q. (Theo Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây