Nga: Phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tàu ngầm hạt nhân

* Tập trận máy bay ném bom chiến lược hiện đại

(SGGP-12G).- Hãng thông tấn Itar-Tass sáng nay dẫn lời người phát ngôn Hải quân Nga, Igor Dygalo cho biết, tàu ngầm hạt nhân Ryazan vừa phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tàu Ryazan đã phóng tên lửa này trong khi đang lặn ở vùng biển Barents ngày 1-8. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu vào đúng thời điểm định trước tại bãi thử Kura, phía Bắc bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông Nga.

Ông Dygalo không nói rõ đây là loại tên lửa gì, chỉ cho biết rằng sẽ còn công bố tiếp thông tin liên quan vụ bắn thử này. Tàu ngầm hạt nhân Ryazan, thuộc Hạm đội Phương Bắc Nga, được sản xuất năm 1982, dài 155m, trang bị 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Sức mạnh hải quân được Nga đặc biệt chú ý trong những năm gần đây, bên cạnh việc nâng cấp các kỹ thuật tên lửa.

* Theo RIA Novosti, từ ngày 4 đến 8-8, các máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga sẽ tham gia hàng loạt cuộc tập trận tại miền Trung Nga. Trong thế hệ máy bay này, có Tu-22M3 Backfire-C (ảnh) là loại siêu thanh, cánh chuyển động và hoạt động tầm xa, được Nga sử dụng để kiểm soát biên giới phía Nam, vùng Trung Á và vùng Biển Đen.

Theo Trung tướng Vladimir Drik, trong cuộc tập trận này, các máy bay ném bom Nga sẽ thả bom thật xuống các mục tiêu giả định. Hiện Không quân Nga có khoảng 141 chiếc các loại Tu-22M3. Tầm bay của Tu-22M3 là 6.800km, tải trọng 24 tấn, có khả năng chở bom hạt nhân, tên lửa hành trình có hoặc không có đầu đạn hạt nhân.

T.NGUYỄN - K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.