Chưa được kết nạp vào WTO

Nga thiệt hại 2,5 tỷ USD mỗi năm

Ngày 8-12, phát biểu tại Mátxcơva, Bộ trưởng Phát triển kinh tế và Thương mại Nga German Grev cho biết Nga bị thiệt hại mỗi năm 2,5 tỷ USD do chưa được kết nạp vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Soạn thảo báo cáo cho các cuộc đàm phán gia nhập WTO.

Theo Bộ trưởng Grev, hiện Nga đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình gia nhập WTO thông qua việc gấp rút hoàn tất quá trình đàm phán với các đối tác thương mại trong năm nay. Sau khi Nga ký với Liên minh châu Âu (EU) Nghị định về việc EU ủng hộ Nga gia nhập WTO và hoàn tất quá trình đàm phán với Trung Quốc, vấn đề Nga gia nhập WTO phụ thuộc nhiều vào vòng đàm phán với Mỹ, tuy nhiên đến nay hai bên vẫn chưa đạt được thoả thuận trong các vấn đề như bản quyền sở hữu trí tuệ hay thuế nhập khẩu máy bay. Ngoài ra, Nga cũng cần nhận được sự ủng hộ của khoảng 20 nước thành viên WTO khác nữa.

Kinh tế Nga vẫn còn nhiều khó khăn.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tíếng phản đối ý đồ sử dụng vòng thương lượng về việc Nga gia nhập WTO phục vụ các mục đích chính trị.

Theo kế hoạch, Nga sẽ bắt đầu các thủ tục chính thức xin gia nhập WTO vào năm 2005 với hy vọng được tổ chức này kết nạp vào năm 2007. Để gia nhập WTO, tổ chức thương mại lớn và uy tín nhất thế giới gồm 148 thành viên, Nga phải ký được các hiệp định song phương với các đối tác thương mại chính của mình, gồm EU và Mỹ, đồng thời phải thực hiện một số bước bắt buộc như sửa đổi luật pháp để phù hợp với các quy định của WTO.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, việc trở thành thành viên chính thức của WTO sẽ là một bước ngoặt về kinh tế của Nga, nước có diện tích lớn nhất thế giới với hơn 145 triệu dân.

 V.S. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.