Nga truy nã quốc tế cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky

Ông chủ cũ của Tập đoàn dầu mỏ Nga Yukos, cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky, 52 tuổi, đã bị tuyên bắt giữ vắng mặt và đưa vào danh sách truy nã quốc tế.

Sputnik dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Ủy ban Điều tra Nga Vladimir Markin cho biết hôm nay 23-12: "Sau khi xem xét báo cáo điều tra các vụ trọng án của Ủy ban Điều tra Nga, tòa án đã tuyên bắt giữ vắng mặt và đưa Mikhail Khodorkovsky vào danh sách truy nã quốc tế".

Cựu tỷ phú Nga Mikhail Khodorkovsky trong một sự kiện của Reuters ở Canary Wharf, London, Anh, ngày 26-11-2015. Ảnh: REUTERS

Đầu tháng 12, Khodorkovsky đã bị buộc tội vắng mặt trong vụ tổ chức giết Vladimir Petukhov, Thị trưởng Nefteyugansk ở Siberia, vào năm 1998. Theo Markin, tài chính là động cơ vụ giết người này, liên quan đến việc Petukhov đòi Yukos nộp khoản thuế đã trốn.

Ngoài ra, Khodorkovsky còn bị cáo buộc âm mưu giết bạn Petukhov là Vyacheslav Kokoshkin cũng như âm mưu giết Vyacheslav Rybin, Giám đốc Điều hành Công ty East Petroleum Handelsgez.

Nga công bố lệnh bắt giữ vắng mặt và đưa Mikhail Khodorkovsky vào danh sách truy nã quốc tế một ngày sau khi cảnh sát vũ trang bố ráp văn phòng ở Moscow của Open Russia, nhóm hoạt động được Khodorkovsky thành lập.

Khodorkovsky từng bị bắt ngày 25-10-2003 và phải ngồi tù 10 năm vì tội gian lận và trốn thuế trước khi được ân xá năm 2013. Sau khi được thả, Khodorkovsky được Thụy Sĩ cấp visa 3 tháng vào khối Schengen và sau đó xin được giấy phép cư trú.

Theo AP, phát ngôn viên của Khodorkovsky là Maria Logan nói, hiện Khodorkovsky đang ở London và sẽ không về Nga.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây