Ngắm hoa anh đào ở New York

Dịp cuối tháng 4 vừa qua, khi hoa anh đào nở rộ tại Vườn bách thảo Brooklyn (ảnh), gia đình tôi và một vài người bạn đồng hương quyết định đến New York để ngắm loài hoa đẹp đến từ nước Nhật xa xôi. Lần lữa mãi chúng tôi mới tổ chức chuyến đi này vì nghĩ rằng ở Mỹ đã lâu mà không đi ngắm hoa anh đào thì quả thật rất uổng phí. Ý tưởng này đã nảy sinh từ những cuộc trò chuyện với những đồng nghiệp làm chung công ty, họ nói rằng người Mỹ say mê hoa anh đào có nguồn gốc từ Nhật Bản này đến mức có hẳn những trang web chuyên đăng tải hình ảnh, các sự kiện liên quan hoặc chỉ đơn giản là chuyên dự đoán về thời điểm hoa anh đào nở hàng năm.

Chuyến đi tương đối cập rập nên khi đến New York ai cũng thấm mệt. Nhưng cảm giác mệt mỏi ấy đã biến mất khi tôi và gia đình cùng rảo chân đến khu vườn Nhật mang tên Japanese Hill-and-Pond, có trồng hàng trăm cây hoa anh đào nở rộ với sắc hoa đỏ thắm và phơn phớt hồng. Bước chân trên khu vườn lất phất những cánh hoa bay, ắt hẳn sẽ có không ít người có cảm giác nước Nhật thật gần gũi ngay giữa lòng nước Mỹ. Quả không ngoa khi nói đây là nơi hoa anh đào Nhật nở đẹp nhất thành phố New York.

May mắn là khi đến Vườn bách thảo Brooklyn, chúng tôi gặp được một nhóm du học sinh Việt cũng đến ngắm hoa anh đào. Do sinh sống tại Brooklyn nên có những em đã đến khu vườn này ngắm hoa vài lần, kể từ khi hoa anh đào khoe sắc từ đầu tháng 4. Có em cho biết từng ngắm hoa anh đào Nhật ở Việt Nam nhưng phải ở Brooklyn này mới có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của hoa. Gặp thêm những người bạn ở thành phố xa lạ, ai ai cũng vui vẻ và phấn khích.

Đến Vườn bách thảo Brooklyn không chỉ là để ngắm hoa. Do ở đây đang tổ chức lễ hội hoa anh đào (Sakura Matsuri) nên đang có rất nhiều hoạt động. Cùng theo chân các bạn trẻ Việt, chúng tôi thưởng thức văn hóa đương đại của Nhật Bản như: Trống Taiko, manga, trà đạo, võ sĩ đấu kiếm, hóa trang nhân vật cosplay, xếp hoa, màn múa cổ điển Nhật Bản, biểu diễn truyền thống Kimono…

Minh Quân, cậu sinh viên đang học cao học Tài chính ở Brooklyn cho biết, trên nước Mỹ còn nhiều địa điểm ngắm hoa anh đào nữa. Trong đó phải kể đến hàng ngàn cây hoa anh đào khổng lồ ở thủ đô Washington. Lễ hội hoa anh đào toàn nước Mỹ được tổ chức vào mùa xuân hàng năm ở thủ đô Washington. Đây là hoạt động kỷ niệm ngày 27-3-1912 khi nước Nhật tặng Mỹ hơn 3.000 cây hoa anh đào. Những cây này được trồng ở thủ đô Washington xung quanh hồ Tidal Basin trong công viên West Potomac. Từ đó, người Mỹ chăm chút, nhân giống cây hoa anh đào ở thủ đô Washington và một số thành phố khác. Và cũng từ đó, người dân Mỹ hình thành thói quen “Hanami”, đây vốn là một truyền thống văn hóa của người Nhật, họ thưởng thức vẻ đẹp và sức quyến rũ của hoa anh đào suốt mùa hoa nở.

Riêng đối với những người Việt xa xứ, đây cũng là cơ hội để chúng tôi có dịp cùng gặp mặt nhau, trò chuyện vui vẻ, thưởng thức hoa anh đào và nét văn hóa đặc sắc của nước Nhật sau khi rời khỏi núi công việc bề bộn hàng ngày.

NGỌC THUẬN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách vui chơi tắm biển trong dịp Tết Tân Sửu tại TP Vũng Tàu

Du lịch Đông Nam bộ vượt khó

Năm vừa qua, du lịch cả nước đã chịu nhiều tổn thất nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thế nhưng so với cả nước, bức tranh của ngành công nghiệp không khói khu vực Đông Nam bộ vẫn xuất hiện những gam màu tươi sáng.

Thị trường

Ngành thép dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp (DN) ngành thép đã nhận được nhiều đơn hàng mới với sản lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn sản phẩm. Đây là tín hiệu lạc quan cho sự phát triển của toàn ngành.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức

Sáng 4-3, Hội Nông dân TPHCM phối hợp Thành ủy TP Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế