Ngăn chặn bạo lực học đường

Mới đây lại xuất hiện video clip một học sinh nữ lớp 7 Trường THCS Trần Phú (TP Huế) bị 4 bạn học đánh hội đồng dã man. Chỉ trong 2 năm qua trên mạng đã phát tán gần 40 video clip những vụ bạo lực học đường (BLHĐ) như vậy, đáng chú ý khi đa phần lại là các em học sinh nữ. Việc xử lý các vụ việc này đã được cơ quan chức năng và ban giám hiệu các  trường làm, nhưng vấn đề đặt ra là phải làm thế nào để ngăn chặn được nạn BLHĐ.

Trách nhiệm đầu tiên thuộc về các bậc làm cha mẹ, cần theo dõi thường xuyên, quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ với các em. Cha mẹ phải là những người bạn gần gũi, thân thiết với con mình, để kịp thời phát hiện những tâm tư tình cảm lệnh chuẩn, từ đó có biện pháp thích hợp làm cho những trẻ bớt xốc nổi, bốc đồng, hoặc không còn nhút nhát, cầu an, chịu khó lắng nghe và sửa đổi, tìm được điểm tựa để vươn lên. Cha mẹ không thể  khoán trắng trách nhiệm giáo dục con mình cho nhà trường. Ban giám hiệu cũng không được khoán trắng việc quản lý, giáo dục học sinh cho giáo viên chủ nhiệm lớp. Việc một số giáo viên chủ nhiệm giao cho vài học sinh dùng biện pháp trấn áp để ổn định lớp đã tạo mầm mống BLHĐ.

Không phải chỉ có nước ta mới có BLHĐ, ngay cả nước có nền giáo dục tiên tiến nhất vẫn có vấn nạn này. Đã có những mô hình làm giảm thiểu nạn BLHĐ như tại trường học, lớp học có hòm thư góp ý và lập những tổ hòa giải nhí không có người lớn tham dự, để hướng dẫn trẻ giữ tình cảm thân thiện, thương yêu, đoàn kết gắn bó với nhau. Việc kỷ luật những cá nhân (bao gồm lãnh đạo nhà trường và học sinh) là điều cần thiết, nhưng phải xem đó là những giải pháp tình thế, chỉ có hiệu quả tức thời, hiệu quả không cao. Cách căn cơ vẫn là sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và học đường. Ngành giáo dục nên tổ chức tập huấn cho cha mẹ học sinh để trang bị kiến thức về tâm sinh lý, giáo dục sự hình thành nhân cách trẻ. Học đường phải là nơi tiếp tục phát triển nhân cách trẻ qua quá trình truyền thụ kiến thức. Thực tế cho thấy khi bắt đầu vào bậc trung học cơ sở, trẻ có sự biến đổi sâu sắc về tâm sinh lý. Nếu trẻ đã được rèn luyện nhân cách ngay từ  đầu và được tiếp tục rèn luyện khi bước vào ngưỡng thay đổi tâm sinh lý, thì nạn BLHĐ được giảm thiểu tối đa.

NGUYỄN MINH ÚT
 (huyện Cần Đước, tỉnh Long An)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.