Ngang nhiên phá rối, khóa cửa nhà dân tại dự án Phú Gia Compound Đà Nẵng

Gần 1 tháng qua, khách hàng mua nhà ở dự án Phú Gia Compound (đường ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) lo lắng và gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng vì bị nhiều người lạ mặt tự nhận là người của chủ đầu tư đến khóa cửa, cắt điện, quấy rối không cho vào ở trên chính những căn nhà của mình đã mua.

Nhóm người lạ mặt đến phá khóa cửa của các khách hàng mua căn hộ tại dự án Phú Gia Compound
Nhóm người lạ mặt đến phá khóa cửa của các khách hàng mua căn hộ tại dự án Phú Gia Compound

Mua tiền tỷ nhưng không được ở

Vào ngày 21-5, một nhóm người xưng thuộc Công ty TNHH Phú Gia Compound đến phá khóa cửa của những khách hàng đã mua nhà, dùng khóa mới của mình khóa lại. Khi người dân phản ứng, gọi người đến phá khóa cửa để vào căn nhà của mình thì nhóm người này tiếp tục đến dùng máy hàn kín cửa sắt. Có trường hợp, 1 hộ dân đang sinh sống thì bị người của chủ đầu tư đến cắt điện. Đến nay, có 34 căn hộ mà khách hàng đã mua bị chủ đầu tư thuê người đến quấy rối, khóa trái cửa.

Chị H., một khách hàng cho biết, vào năm 2018, thông qua Công ty Hùng Vạn Phúc, bà mua một căn hộ tại dự án với giá hơn 8 tỷ đồng. Sau khi sửa chữa nội thất, gia đình chị chuyển vào sinh sống chưa được bao lâu thì có một nhóm lạ mặt đến quậy phá.

Nhóm người này xưng là người chủ đầu tư xuống khóa cửa, xua đuổi những người đang sinh sống trong các căn hộ đã bỏ tiền ra để mua. Do lo sợ nguy hiểm đến tính mạng của mình và con cái, gia đình chị H. phải chuyển đến nhà người quen sinh sống. 

Tương tự, khi sống yên ổn được thời gian thì vào giữa năm 2020, có nhiều người lạ mặt đến khóa cửa căn hộ chị N. đã làm hợp đồng mua khiến chị không thể vào căn nhà của mình. Do đó, nhiều tháng qua chị N. cùng 2 đứa con nhỏ phải đi thuê nhà để sinh sống mặc dù đã bỏ hàng tỷ đồng để mua nhà trước đó tại Phú Gia Compound.

Sau đợt mưa bão vừa qua, chị N. vào khu Phú Gia Compound để kiểm tra nhà thì bất ngờ phát hiện căn hộ của mình đã bị chủ đầu tư đem bán cho người khác và họ dọn vào sinh sống. Để đòi lại quyền lợi của mình, chị N. đã phải cầu cứu các cơ quan chức năng.

Ngang nhiên phá rối, khóa cửa nhà dân tại dự án Phú Gia Compound Đà Nẵng ảnh 1 Cổng nhà của người dân trong dự án bị hàn kín, khóa trái lại. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Không chỉ có trường hợp chị N., chị H. mà có hàng chục trường hợp bị cùng một nhóm người đến phá khóa của chủ nhà trang bị thay vào đó là ổ khóa của họ. Những khách hàng bị đe dọa trên hiện không thể chuyển đến sinh sống, phải thuê nhà hoặc ở nhờ nhà người thân vì nhóm người này thường xuyên đe dọa, xua đuổi họ ra khỏi căn nhà đã được họ mua, có hợp đồng, chứng từ rõ ràng.

“Chủ đầu tư và nhà phân phối có khúc mắc gì thì phải thương lượng, giải quyết với nhau chứ không thể đẩy khách hàng vào thế khó. Tôi cho rằng chủ đầu tư và nhà phân phối đang lấy khách hàng ra để làm con tin giải quyết tranh chấp”, một khách hàng mua nhà ở dự án Phú Gia Compound bức xúc.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề, PV đã nhiều lần liên lạc với ông Trần Minh Hiển, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Compound nhưng không liên lạc được.

Dự án Phú Gia Compound có chủ đầu tư là Công ty TNHH Phú Gia Compound từ năm 2016 và giao cho Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc là nhà phân phối dự án với 127 căn nhà, trị giá hợp đồng là 706 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, sau khi được độc quyền phân phối sản phẩm thì Công ty Hùng Vạn Phúc đã huy động vốn từ các nguồn được 509 tỷ đồng và chuyển cho chủ đầu tư 200 tỷ đồng để hoàn thiện dự án, hoàn thành các nghĩa vụ nhà nước. Thế nhưng từ đó đến cuối năm 2018 thì phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Phú Gia Compound không thực hiện.

Do dự án là 1 trong 9 dự án có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ do đó Cơ quan điều tra Bộ Công an làm việc với Công ty Hùng Vạn Phúc và yêu cầu ngưng giao dịch liên quan các dự án này nên phía Hùng Vạn Phúc vẫn chưa chuyển số tiền còn lại cho công ty chủ đầu tư.

Đến tháng 5-2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội có bản án phúc thẩm, giao cho UBND TP Đà Nẵng phối hợp các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho người dân đã mua nhà tại dự án nêu trên.

Vào thời điểm tòa xét xử cũng là lúc hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà phân phối sản phẩm dự án hết hiệu lực nên phía Hùng Vạn Phúc muốn ký lại phụ lục hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư Phú Gia Compound để chuyển tiền, thực hiện xong hợp đồng cũ nhưng chủ đầu tư không đồng ý. Cùng với đó, Công ty chủ đầu tư không giải thích nguyên nhân về việc này mà tiếp tục yêu cầu bên nhà phân phối chuyển số tiền 270 tỷ đồng.

Bất chấp chính quyền địa phương

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, vào tháng 7-2020, UBND phường Tam Thuận đã có văn bản đề nghị giữa Công ty TNHH Phú Gia Compound và Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc trên tinh thần thượng tôn pháp luật, bằng các thỏa thuận để đi đến thống nhất, không gây phức tạp tình hình, gây mất an ninh trật tự.

Cụ thể, UBND phường Tam Thuận đề nghị: trong thời gian các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định, yêu cầu Công ty TNHH Phú Gia Compound giữ nguyên hiện trạng các căn hộ trong dự án như trước đây, không cho nhân viên thuộc quyền có các hành vi như: “Khóa căn hộ, Cản trở người dân vào căn hộ hoặc bất cứ hành vi nào khác…” nhằm tránh nguy cơ gây tổn thất, thiệt hại về tài sản; gây mất an ninh trật tự theo tinh thần tại bản Phúc thẩm của TAND Cấp cao ban hành.

Ngang nhiên phá rối, khóa cửa nhà dân tại dự án Phú Gia Compound Đà Nẵng ảnh 2 Dự án Phú Gia Compound có diện tích 2ha tại phường Tam Thuận (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

“Hơn nữa, việc làm trên của Công ty TNHH Phú Gia Compound đã có biểu hiện của hành vi “Cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp chỗ ở của họ”, có dấu hiệu “Xâm phạm chỗ ở của người khác” quy định tại điều 158 Bộ Luật Hình sự năm 2015 của nước CHXHCN Việt Nam. Đề nghị Công ty TNHH Phú Gia Compound chấm dứt việc làm nêu trên, không để các hành vi tương tự tái diễn” văn bản của UBND phường Tam Thuận gửi Công an phường Tam Thuận và các bên liên quan nêu rõ.

UBND phường Tam Thuận giao Trưởng Công an phường Tam Thuận tham mưu, thành lập Tổ công tác chuyên trách có trách nhiệm tăng cường nắm tình hình, thường xuyên kiểm tra, rà soát tại khu vực Dự án Phú Gia Compound nhằm đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các công dân đang sinh sống tại đây, đề xuất xử lý triệt để các trường hợp vi phạm pháp luật xảy ra trong khu vực dự án.

Ngang nhiên phá rối, khóa cửa nhà dân tại dự án Phú Gia Compound Đà Nẵng ảnh 3 Dự án là 1 trong 9 dự án có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ đã được TAND TP Hà Nội xét xử và TAND Cấp cao phúc thẩm. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Tuy nhiên, qua nhiều lần nhắc nhở, can thiệp của lực lượng chức năng nhưng các đối tượng vẫn đến gây rối tại khu vực khiến nhiều người dân hoang mang. Lần gần nhất vào cuối tháng 11 vừa qua, một nhóm người đến phá khóa, đưa tài sản, đồ đạc một hộ dân ra ngoài. Sau khi nhận lời kêu cứu của hộ này, Công an phường Tam Thuận đã đến ngăn chặn kịp thời và trả lại nhà cho người dân.

Thượng tá Trần Văn Tám, Trưởng Công an quận Thanh Khê cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu đến Quận ủy, UBND quận, thành phố Đà Nẵng để mời các bên liên quan đến tổ chức họp bàn cách giải quyết dứt điểm vấn đề này. Chúng tôi cũng cử các lực lượng thường xuyên đến kiểm an ninh trật tự tại khu vực từ khi nhận được phản ánh đầu tiên của người dân. Tuy nhiên, các đối tượng phá rối kia xuất hiện thất thường nên rất khó khăn để hỗ trợ người dân kịp thời”.

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên Samsung phát triển nhà máy thông minh

Trưa 12-9, trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023, Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương và Sở Công Thương TP Đà Nẵng phối hợp cùng Samsung Việt Nam tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác triển khai Dự án phát triển nhà máy thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam tại TP Đà Nẵng và Khu vực miền Trung.

Viết về Đà nẵng