Ngành công nghệ thông tin thiếu hụt nửa triệu lao động

(SGGP).- Theo đơn vị tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks, từ nay đến năm 2020, Việt Nam thiếu nửa triệu người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT), chiếm hơn 78% tổng số nhân lực IT thị trường cần. Đây là mức thiếu hụt trầm trọng và đang là thách thức rất lớn với ngành công nghệ thông tin - phần mềm.

Theo phân tích, số lượng công ty phần mềm đã tăng đến 124% chỉ trong vòng 4 năm qua. Còn trong 3 năm gần đây, số lượng công việc ngành công nghệ thông tin - phần mềm đã tăng trung bình 47% mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Nếu sự cách biệt về mức độ tăng trưởng giữa cung và cầu tiếp tục trong những năm tới, Việt Nam sẽ ngày càng thiếu hụt nguồn nhân lực IT. Về nhu cầu của các doanh nghiệp, các kỹ năng .NET, C/C++, Java, PHP và Web là những chuyên môn có nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh nhất, trong đó Web và Java là 2 kỹ năng hàng đầu đang được săn đón hiện nay.

Trước nhu cầu của thị trường trong bối cảnh hội nhập, ông Paul Espinas, Giám đốc tiếp thị của VietnamWorks, cho rằng nhân lực ngành IT cần cải thiện về trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật); cải thiện kỹ năng mềm về giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục, quản lý thời gian và tiến độ. Đặc biệt, cần cập nhật về công nghệ. Ông Paul Espinas dẫn chứng, giới công nghệ Việt Nam đang quan tâm đến các khái niệm như dữ liệu lớn, lập trình di động, công nghệ đột phá trong khởi nghiệp và mã nguồn mở; các khái niệm này đã phổ biến trên toàn thế giới nhưng giáo trình tại các trường dạy IT vẫn ít khi đề cập.

  MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đào sỏi, có kiếm ra vàng?

Đào sỏi, có kiếm ra vàng?

Với việc giá Bitcoin tăng cao ngất, đạt mốc lịch sử trên 58.000 USD những ngày qua và lao dốc nhưng tiếp tục phục hồi sau đó thì làn sóng về tiền ảo lại nổi lên. Trong làn sóng đó lại xôn xao với đồng tiền mới là Pi, nhất là Pi có thể được đào qua ứng dụng trên thiết bị di động.

Sản phẩm công nghệ

Mi 11 5G, chiếc flagship cao cấp của Mi

Xiaomi Việt Nam chính thức ra mắt Mi 11 5G, thiết bị cao cấp sở hữu nhiều cải tiến đột phá với vi xử lý mới nhất Qualcomm® - Snapdragon™ 888, cụm 3 camera sau với độ phân giải cao lên đến 108MP, màn hình AMOLED 120Hz, trải nghiệm âm thanh Harman Kardon sống động và khả năng sạc không dây 50W.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Bộ đôi Galaxy S21 Plus, S21 Ultra giảm đến 8 triệu đồng

Theo ghi nhận tại hệ thống Di Động Việt, đối tác toàn diện của Samsung, Galaxy S21 Plus và Galaxy S21 Ultra đang được điều chỉnh giảm đến 8 triệu đồng, chỉ còn lần lượt là 17,99 triệu đồng (niêm yết 25,99 triệu đồng) và 22,59 triệu đồng (niêm yết 30,99 triệu đồng). Ưu đãi được áp dụng trong 3 ngày 26 đến 28-2.