Ngày ​29-8 sẽ chính thức rút ngắn thời gian giao dịch chứng khoán​ sớm 1 ngày (T+2)

SGGPO
Nhà đầu tư sắp được bán chứng khoán mua ngày T+0 ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2 thay vì chờ đến ngày T+3 như hiện nay từ ngày 29-8 sắp tới.  

Tin liên quan

Chứng khoán sẽ được bán trong ngày T+2 từ ngày 29-8

Chứng khoán sẽ được bán trong ngày T+2 từ ngày 29-8

Ngày 19-8, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã ban hành Quyết định 109/2022 ban hành quy chế Hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán tại VSD và Quyết định 110/2022 ban hành quy chế Thành viên lưu ký tại VSD.

Hai quyết định mới này được ban hành nhằm rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm). Theo đó, nhà đầu tư có thể bán chứng khoán mua ngày T+0 ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2 thay vì chờ đến ngày T+3 như hiện nay. Việc rút ngắn thời gian giao dịch này sẽ giúp nhà đầu tư quay vòng vốn tốt hơn cũng như giúp tăng thanh khoản cho thị trường.

Theo quy chế mới, thời gian ngân hàng thanh toán (NHTT) hoàn tất thanh toán tiền và VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán được điều chỉnh từ 15 giờ 30 phút đến 16 giờ lên 11 giờ đến 1 giờ 30 phút ngày T+2 (trường hợp có phát sinh thành viên lưu ký mất khả năng thanh toán tiền thì thời gian hoàn tất thanh toán chậm nhất là 12 giờ).

Thành viên lưu ký phải thực hiện phân bổ tiền và chứng khoán cho khách hàng ngay sau khi NHTT hoàn tất thanh toán tiền và VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán, đảm bảo hoàn tất trước 13 giờ ngày thanh toán; đồng thời thông báo cho VSD về kết quả thực hiện chậm nhất 16 giờ 30 phút cùng ngày. 

Bên cạnh đó, quy chế mới bổ sung một số trường hợp xử lý vi phạm do vi phạm quy định quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán để tăng cường quản lý rủi ro từ việc điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán giao dịch chứng khoán.

Hai quyết định này có hiệu lực từ ngày 29-8-2022, theo đó nhà đầu tư có giao dịch mua, bán chứng khoán ngày 25-8 (ngày T+0) sẽ nhận được chứng khoán, tiền trước 13 giờ ngày 29-8 (ngày T+2) để có thể thực hiện mua, bán chứng khoán trong phiên giao dịch buổi chiều cùng ngày.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế