Ngày ​29-8 sẽ chính thức rút ngắn thời gian giao dịch chứng khoán​ sớm 1 ngày (T+2)

SGGPO
Nhà đầu tư sắp được bán chứng khoán mua ngày T+0 ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2 thay vì chờ đến ngày T+3 như hiện nay từ ngày 29-8 sắp tới.  

Tin liên quan

Chứng khoán sẽ được bán trong ngày T+2 từ ngày 29-8

Chứng khoán sẽ được bán trong ngày T+2 từ ngày 29-8

Ngày 19-8, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã ban hành Quyết định 109/2022 ban hành quy chế Hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán tại VSD và Quyết định 110/2022 ban hành quy chế Thành viên lưu ký tại VSD.

Hai quyết định mới này được ban hành nhằm rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm). Theo đó, nhà đầu tư có thể bán chứng khoán mua ngày T+0 ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2 thay vì chờ đến ngày T+3 như hiện nay. Việc rút ngắn thời gian giao dịch này sẽ giúp nhà đầu tư quay vòng vốn tốt hơn cũng như giúp tăng thanh khoản cho thị trường.

Theo quy chế mới, thời gian ngân hàng thanh toán (NHTT) hoàn tất thanh toán tiền và VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán được điều chỉnh từ 15 giờ 30 phút đến 16 giờ lên 11 giờ đến 1 giờ 30 phút ngày T+2 (trường hợp có phát sinh thành viên lưu ký mất khả năng thanh toán tiền thì thời gian hoàn tất thanh toán chậm nhất là 12 giờ).

Thành viên lưu ký phải thực hiện phân bổ tiền và chứng khoán cho khách hàng ngay sau khi NHTT hoàn tất thanh toán tiền và VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán, đảm bảo hoàn tất trước 13 giờ ngày thanh toán; đồng thời thông báo cho VSD về kết quả thực hiện chậm nhất 16 giờ 30 phút cùng ngày. 

Bên cạnh đó, quy chế mới bổ sung một số trường hợp xử lý vi phạm do vi phạm quy định quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán để tăng cường quản lý rủi ro từ việc điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán giao dịch chứng khoán.

Hai quyết định này có hiệu lực từ ngày 29-8-2022, theo đó nhà đầu tư có giao dịch mua, bán chứng khoán ngày 25-8 (ngày T+0) sẽ nhận được chứng khoán, tiền trước 13 giờ ngày 29-8 (ngày T+2) để có thể thực hiện mua, bán chứng khoán trong phiên giao dịch buổi chiều cùng ngày.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảng điện ngày 29-9 bị bao phủ bởi sắc đỏ và xanh lơ

Bán tháo trên diện rộng, VN-Index “bốc hơi” gần 18 điểm

Với thông tin tích cực GDP quý 3-2022 tăng hơn 13% so với cùng kỳ, VN-Index tăng mạnh gần 13 điểm trong đầu phiên sáng nhưng đến phiên chiều, thị trường đã “trở mặt” nên VN-Index đã quay đầu giảm gần 18 điểm, tức giảm hơn 30 điểm trong phiên. VN-Index chính thức thủng đáy của năm 2022.  

Thị trường

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Nông nghiệp

Đầu tư

Khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc 11 triệu USD ở An Giang

Ngày 30-9, tại khu Công nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành), Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc với tổng diện tích hơn 38.000m2, tổng mức đầu tư gần 11 triệu USD.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />