Ngày đầu ở quân trường

Ngày đầu ở quân trường

Những ngày đầu tháng 3, 400 chiến sĩ mới thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) tại Trung đoàn Gia Định (Bộ Chỉ huy Quân sự TPHCM) rất phấn khởi với môi trường mới. Họ đang háo hức bước vào chương trình huấn luyện để chính thức trở thành bộ đội Cụ Hồ.

Ngày đầu ở quân trường ảnh 1

Các chiến sĩ mới của Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Gia Định đang nhận quân trang.

Đúng ngay thời điểm nhận quân, CB-CS Trung đoàn Gia Định đã vinh dự đón tiếp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thượng tướng Phan Trung Kiên, người anh cả của trung đoàn trong những năm tháng chiến tranh ác liệt.

Sau khi kiểm tra nơi ăn, chốn ở và công tác đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới của trung đoàn, Thượng tướng Phan Trung Kiên chỉ đạo: “Tiếp nối truyền thống anh hùng, tôi mong muốn các đồng chí trong thời gian tới phải vượt qua khó khăn để làm tốt, làm thật tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Phải giữ vững thành tích đơn vị huấn luyện giỏi mà Bộ Quốc phòng đã trao tặng”.

Sáng 8-3, khi đến Trung đoàn Gia Định, chúng tôi thấy cảnh quan ở đây rất  thoáng mát, sạch sẽ. Lối vào các đại đội huấn luyện đã được trồng thêm hoa tươi, khắp nơi đều râm ran tiếng nói, cười của chiến sĩ mới. Trung tá Tăng Thanh Hùng, Trung đoàn phó, Tham mưu trưởng Trung đoàn Gia Định cho biết: “Trước khi nhận quân, Trung đoàn Gia Định đã tổ chức sửa chữa, sơn phết lại doanh trại, nhà ăn cho chiến sĩ. Đợt huấn luyện lần này, chúng tôi nhận 400 quân là thanh niên của 12 quận, huyện. Chất lượng chiến sĩ mới đợt này khá cao. Trong 400 chiến sĩ mới, có 50 đảng viên, 329 đoàn viên, hơn 30 chiến sĩ đã tốt nghiệp đại học… Theo kế hoạch, ngày 10-3, trung đoàn sẽ tổ chức ra quân huấn luyện chiến sĩ mới”.

Chúng tôi đến thăm Tiểu đoàn 2 vừa lúc các chiến sĩ mới đang tập xếp nội vụ. Chiến sĩ Phạm Hoàng Nam (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) cho biết: “Cảnh quan, môi trường và giờ giấc làm việc ở đây khác lạ với những điều mà tôi đã tưởng tượng ra trước khi lên đường nhập ngũ. Nhờ sự giúp đỡ, động viên của cán bộ tiểu đội, trung đội… chúng tôi đã dần dần làm quen với sự thay đổi này. Chính tác phong và nền nếp trong quân đội đã giúp tôi trưởng thành trong suy nghĩ và lối sống. Hy vọng chúng tôi sẽ chững chạc và hoàn thiện hơn trong thời gian tới!”.

Trung tá Tăng Thanh Hùng cho biết thêm: “Hai ngày qua, chúng tôi đã hướng dẫn chiến sĩ mới các thao tác, điều lệnh trong quân ngũ. Họ đã làm quen dần với tiếng kẻng báo thức, kẻng sinh hoạt và ăn cơm. Kỷ luật quân đội đã được đảm bảo, đúng giờ, đúng việc!”.

Trước khi chia tay với các chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn 2, chúng tôi đã nghe nhiều ước mong của các chiến sĩ. Ai cũng mong muốn có thành tích học tập, công tác thật tốt trong những ngày gian lao, rèn luyện trong môi trường mới. Trung đoàn Gia Định được xem như đơn vị huấn luyện quân chủ lực của TPHCM và là nơi đào tạo, cung cấp “hạt giống” cán bộ lãnh đạo của LLVT TPHCM và Quân khu 7. Chính vì thế, được rèn luyện trong môi trường này, các chiến sĩ sẽ trưởng thành mỗi ngày…

H.MẠO - Đ.HIỆP

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tuổi trẻ với cuộc đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch - Bài 1: Mạnh mẽ, chủ động

Tuổi trẻ với cuộc đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch - Bài 1: Mạnh mẽ, chủ động

Trên các mạng xã hội Facebook, Zalo, YouTube… xuất hiện một số tài khoản có tên “Trại cháu Bác Hồ”, “Doanh trại cháu Bác Hồ”, “Bảo vệ hoàng kỳ”, “Hiệp hội liên minh những người yêu Bác Hồ”… thu hút cộng đồng tham gia tương tác, bình luận chia sẻ về những vấn đề xã hội mà người dân quan tâm. Thực chất những thông tin đưa lên các tài khoản mạng xã hội này nhằm mục đích gì, ai đứng đằng sau…?

Việt Nam và Thế giới

Ảnh minh họa

Tọa đàm cà phê, ca cao Việt Nam

Nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt Nam, Viện Pháp tại TPHCM sẽ tổ chức tọa đàm mang tên Cà phê và ca cao Việt Nam vào ngày 27-5, tại IDECAF (31Đ, đường Thái Văn Lung, TPHCM).

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.