Ngày đầu tiên tổng tuyển cử ở Ấn Độ - Phiến quân nổ súng, nhiều người chết

Ngày 16-4, ngày đầu tiên của cuộc tổng tuyển cử đã bị nhấn chìm trong bạo lực khi lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ấn Độ tiến hành các cuộc tấn công làm ít nhất 17 người thiệt mạng.

Tại bang Jharkhand, những tay súng nổi loạn đã bắn vào một chiếc xe chở lực lượng an ninh làm 9 người chết.

Tại bang lân cận Chattisgarh, một chiếc xe jeep chở các nhà chức trách đã bị quân phiến loạn cho nổ tung, khiến 5 người thiệt mạng. Rất nhiều vụ đọ súng cũng đã nổ ra tại bang này.

Còn tại bang Bihar, 2 nhân viên an ninh bị sát hại và nhiều người khác bị thương khi các tay súng nổi loạn tấn công vào quận Gaya.

Hơn 700 triệu người Ấn Độ đã đi bỏ phiếu trong ngày đầu tiên của cuộc tổng tuyển cử, dự kiến kéo dài một tháng và chia thành 5 giai đoạn.

Hai đảng lớn tham gia cuộc tổng tuyển cử năm 2009 là đảng Quốc đại và đảng Bharatiya Janata (BJP) của người Hindu. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy cả hai đảng này đều khó giành được đa số trong tổng số 543 ghế tại Hạ viện.

Giới phân tích nhận định đa số cử tri sẽ chọn lựa ứng cử viên dựa trên tiêu chí về tôn giáo và đẳng cấp, hoặc trên cơ sở những vấn đề nóng đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Trong tình thế cân sức hiện nay, dự kiến các đảng địa phương và khu vực có thể giành 50% số ghế quốc hội và như vậy những đảng lớn sẽ phải tiến hành các cuộc thương lượng để thành lập liên minh. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 16-5. 

V.C. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.