Ngày xuân ấm áp tình người

Trong những ngày hân hoan mừng xuân mới, nhiều người vẫn hướng về các trẻ em bất hạnh đang sống tại các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật đang thiếu thốn tình thân.

  • Để các bé thơ có tết

Mặt trời chưa lên, các cháu trong Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (TPHCM) vẫn còn say ngủ nhưng ngoài sân đã có nhiều nhóm thiện nguyện đến, tất bật chuẩn bị tổ chức trò chơi, chia quà thành từng phần để tặng các cháu. Khi các cháu thức giấc, các cô bảo mẫu dẫn ra sân. Thấy có nhiều khách đến thăm, lại có nhiều quà, đồ chơi, các cháu hớn hở chạy ùa lại đón khách. Nhiều cháu bị bại liệt, thiểu năng không thể ra sân chơi được nhưng vẫn lộ rõ niềm vui.

Các bạn trẻ ân cần chia bánh kẹo cho trẻ mồ côi và vào phòng chăm chút đút từng miếng bánh, viên kẹo cho trẻ tàn tật. Sau khi phát bánh kẹo xong, các bạn ở các nhóm thiện nguyện chia thành từng tốp tổ chức ca hát, vui chơi cùng trẻ. Chưa quen biết nhau vậy mà các cháu nhỏ và thành viên nhóm thiện nguyện đã nhanh chóng thân quen, gần gũi, cùng nhau chơi các trò chơi dân gian và ca hát. Em Phạm Thị Trang bị bại liệt, thiểu năng trí tuệ, cũng tham gia đánh cầu lông. Chân trái bị liệt từ nhỏ, phải bó nẹp nhưng Trang vẫn thích trò chơi vận động này. Hòa nhập trong không khí vui chơi sôi động, Trang cầm vợt đi thách đấu với các anh chị trong nhóm thiện nguyện. Tuy chân di chuyển khó khăn nhưng Trang vẫn gắng chồm người để đón cầu.

Dưới bóng cây to trong sân, nhiều trẻ em khuyết tật ngồi quanh một nhóm thiện nguyện nghe các anh chị đàn hát. Không chịu thua các anh chị, cháu Nguyễn Văn Tài ngồi trên chiếc xe lăn cũng xung phong hát những ca khúc thiếu nhi Ba thương con, Hai con thằn lằn con... Tài còn hát được ca cổ. Tiếng hát trong trẻo, diễn cảm của cậu bé làm cho cả nhóm bất ngờ, lặng người nghe. Tiếng cười, tiếng hát, tiếng vỗ tay rộn rã đã mang ngày xuân đến với những trẻ em bất hạnh nơi đây.

Trước hiên nhà, nhóm thợ hớt tóc nghiệp dư đang vui vẻ, hăng hái hớt tóc cho các bé trai và cắt tóc kiểu cho các bé gái. Chỉ trong buổi sáng, 300 cháu đã có được đầu tóc đẹp, gọn gàng. Cháu Lê Trung Hiếu hớn hở vừa nhìn vào gương vừa diễn tả để đề nghị cắt tóc theo kiểu Hàn Quốc. Khi được hớt tóc xong, Hiếu hân hoan chạy đi khoe đầu mới với mọi người trong trung tâm, có vẻ rất hài lòng. Ai nấy đều vui trước vẻ ngây ngô cùng với mái tóc ngố của Hiếu.

Trong khi đó, tại nhà bếp của trung tâm cũng đang nhộn nhịp tiếng cười nói của nhiều người trong nhóm thiện nguyện. Họ chu đáo nấu đủ thứ món ăn Tây cho các bé với mong muốn mang đến một chút an ủi, bù đắp cho các em trong lúc xuân về.

Trẻ em khuyết tật được các tình nguyện viên hớt tóc miễn phí.

  • Những tấm lòng nhân ái

Ngày xuân, tại Làng Hòa Bình (TPHCM) cũng nhộn nhịp đông vui. Đây là trung tâm chăm sóc trẻ em nạn nhân chất độc da cam bị khuyết tật, thiểu năng, bại não. Nhiều nhóm thiện nguyện mang quà tết đến tặng các cháu. Không có sân chơi, các cháu phải ngồi chơi trong phòng hay ở dãy hành lang. Khách đến thăm mang theo hơi ấm mùa xuân, phòng nào cũng đông vui, rộn rã tiếng hát tiếng cười.

Cô giáo Nguyễn Thị Yến (Trường THPT Mạc Đĩnh Chi) đang dẫn học trò đến đây thăm tặng quà, xúc động chia sẻ: “Ngày này dù bận rộn mấy, tôi cũng tạm gác lại để dẫn học trò đến đây thăm các em nhỏ, mang đến chút niềm vui cho các cháu bất hạnh, vừa giúp cho học trò của mình biết sống nhân ái, sử dụng đồng tiền một cách có ý nghĩa, thiết thực vì cộng đồng. Đến đây, các em biết được xã hội có những em nhỏ mồ côi, tàn tật thiếu thốn mọi thứ, qua đó ý thức rằng mình phải sống có tấm lòng nhân ái, vị tha”.

Bạn Nguyễn Văn Dũng, sinh viên Trường ĐH dân lập Ngoại ngữ Tin học TPHCM, tham gia nhóm thiện nguyện, cũng bày tỏ: “Mang niềm vui, tình cảm thân ái đến với các trẻ em bất hạnh là một hoạt động mang tính nhân văn, giúp các em nhỏ được vui vẻ trong những ngày xuân về. Rồi chính mình cũng cảm nhận được niềm hạnh phúc là làm được việc nên làm và có ý nghĩa thiết thực”.

HẢI THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thờ ơ việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Thờ ơ việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không được để dịch quay trở lại, đặc biệt phải thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng. Thế nhưng, những ngày qua, rất nhiều người dân trên địa bàn TPHCM vẫn thờ ơ với việc đeo khẩu trang.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.