Nghề gác kèo ong trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

SGGPO

Ngày 17-6, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết vừa tổ chức Lễ công bố Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia “Nghề gác kèo ong” thuộc huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời.

Nghề gác kèo ong trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Nghề gác kèo ong trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Nghề gác kèo ong của người dân ở hai huyện U Minh và Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu ở đất rừng U Minh. Nghề truyền thống này truyền nhau qua nhiều thế hệ khi người dân đến vùng đất U Minh lập nghiệp.
Hàng năm, khi mùa hoa tràm rừng U Minh Hạ nở rộ, hàng đàn ong mật bay về làm tổ. Nắm bắt được tập tính của loài ong mật thường làm tổ ở những thân cây nghiêng như kèo nhà nên cư dân địa phương tìm hiểu, nghiên cứu rồi nghĩ cách gác kèo ong về làm tổ.

Các cư dân địa phương cũng tập hợp, hình thành các tổ chức gác kèo ong gọi là đoàn “Phong ngạn”. Thông thường, mỗi người trong đoàn được giao một phần rừng để gác kèo và chịu trách nhiệm bảo vệ rừng.

Nhằm ghi nhận sự sáng tạo và mang tính đặc trưng của người dân vùng đất rừng U Minh Hạ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận “Nghề gác kèo ong” ở huyện U Minh và Trần Văn Thời là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quy định phân loại phim: Khó đủ đường

Quy định tiêu chí phân loại và dán nhãn các loại phim từ lâu luôn là trăn trở với các cơ quan quản lý, đặc biệt với các nhà sản xuất, phát hành. Thêm mức phân loại là thêm cơ hội tiếp cận khán giả, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều tranh cãi.   

 

Âm nhạc

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Sách tranh Việt nhiều khởi sắc

Tại các cửa hàng sách, độc giả dễ dàng bị thu hút bởi dòng sách tranh Ehon của Nhật Bản, hay những cuốn sách tranh đến từ các nước phương Tây. Tuy nhiên, nếu bỏ qua thành kiến “sách ngoại là nhất”, sẽ thấy rằng, sách tranh Việt hiện có nhiều khởi sắc, thậm chí không thua kém sách ngoại.

Sáng tác

Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội mùa này trời chớm sang thu
Con sáo nhỏ bay trong chiều bảng lảng 
Lá hoa ban nhuốm vàng ươm màu nắng
Hồ Tây dịu dàng mặt nước gương soi

Mỹ thuật

Lưu giữ ký ức vàng son qua tranh

Xưa, nhà văn Nguyễn Tuân lưu giữ vẻ đẹp vàng son của một thời quá vãng qua những trang viết trong Vang bóng một thời. Mấy chục năm sau, một chàng trai đôi mươi cũng lưu giữ ký ức đẹp đó với dự án vẽ minh họa cho tập truyện. 
" />