Nghề gác kèo ong trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

SGGPO

Ngày 17-6, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết vừa tổ chức Lễ công bố Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia “Nghề gác kèo ong” thuộc huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời.

Nghề gác kèo ong trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Nghề gác kèo ong trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Nghề gác kèo ong của người dân ở hai huyện U Minh và Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu ở đất rừng U Minh. Nghề truyền thống này truyền nhau qua nhiều thế hệ khi người dân đến vùng đất U Minh lập nghiệp.
Hàng năm, khi mùa hoa tràm rừng U Minh Hạ nở rộ, hàng đàn ong mật bay về làm tổ. Nắm bắt được tập tính của loài ong mật thường làm tổ ở những thân cây nghiêng như kèo nhà nên cư dân địa phương tìm hiểu, nghiên cứu rồi nghĩ cách gác kèo ong về làm tổ.

Các cư dân địa phương cũng tập hợp, hình thành các tổ chức gác kèo ong gọi là đoàn “Phong ngạn”. Thông thường, mỗi người trong đoàn được giao một phần rừng để gác kèo và chịu trách nhiệm bảo vệ rừng.

Nhằm ghi nhận sự sáng tạo và mang tính đặc trưng của người dân vùng đất rừng U Minh Hạ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận “Nghề gác kèo ong” ở huyện U Minh và Trần Văn Thời là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Victor Vũ tái xuất sau Mắt biếc

Với dự án mới Thiên thần hộ mệnh, đạo diễn Victor Vũ trở lại với thể loại sở trường phim giật gân, tâm lý pha yếu tố tâm linh, kinh dị nhưng vẫn ẩn chứa câu chuyện xúc động.

Âm nhạc

“Khoác áo mới” cho tình khúc vang bóng

Tình khúc cũ luôn có chỗ đứng riêng, có khả năng khơi gợi cảm xúc đặc biệt cho khán giả. Làm mới các ca khúc này là xu hướng thịnh hành trong vài năm trở lại đây và luôn được các ca sĩ đầu tư bài bản, tâm huyết…

Sân khấu

Nỗi lo điểm diễn

Sân khấu kịch đóng đô tại Trung tâm Văn hóa quận 6 (cơ sở 2) của NSƯT Trịnh Kim Chi từ sau dịch Covid-19 đến nay vẫn tạm ngưng diễn, vì chi phí thuê mặt bằng không nhỏ, suất diễn không đều, khán giả ít. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Nơi anh đến

Nơi anh đến mùa đông không theo được
Cánh hải âu không chịu rét bao giờ
Gió heo may chỉ có ở trong thơ
Hoa phượng đỏ chỉ còn trong ký ức

Mỹ thuật

Thu hồi giải thưởng tranh cổ động nếu vi phạm bản quyền

Chưa trao giải chính thức nhưng những ngày qua có thông tin cho rằng tác phẩm tranh cổ động của họa sĩ Dương Ngân Hải với tên gọi Một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tham dự cuộc thi sáng tác tranh cổ động “Tuyên truyền - văn hóa - năm Chủ tịch ASEAN 2020” có dấu hiệu vi phạm quyền tác giả khi được cho rằng sao chép tranh cổ động của một họa sĩ Ukraine đã từng công bố năm 2015.