Nghệ sĩ Hề Sa qua đời

SGGPO

Sau hai tuần được gia đình đưa đi Bệnh viện Nguyễn Trãi cấp cứu vì tràn dịch phổi, suy tim, thận nặng, lại thêm xuất huyết bao tử, dù được gia đình chăm sóc cẩn thận và các y bác sĩ cứu chữa tận tình, nhưng vì tuổi cao sức yếu nên lúc 0 giờ 30 phút ngày 25-12, nghệ sĩ Hề Sa đã trút hơi thở cuối cùng tại tư gia, hưởng thọ 80 tuổi.

Nghệ sĩ Hề Sa

Nghệ sĩ Hề Sa

Nghệ sĩ Hề Sa tên thật là Lê Văn Sa, sinh năm 1941. Ông được xem là nghệ sĩ hài có giọng ca theo trường phái vọng cổ hài của nghệ sĩ Văn Hường. Mỗi khi lên sân khấu biểu diễn, bằng duyên hài vốn có, giọng ca dí dỏm, ông thường thể hiện những vai hài và bài vọng cổ hài sân khấu cải lương và đem lại nhiều tiếng cười sảng khoái cho khán giả.

Lúc nhỏ nghệ sĩ Hề Sa thích nghe radio, yêu thích cách ca cổ hài duyên của nghệ sĩ Văn Hường, rồi ông tập tành hát theo, đến lúc đam mê quá lại không dứt ra được. Vậy là năm 16 tuổi, ông trốn nhà theo gánh hát với mong ước được bước lên sân khấu biểu diễn. Hai năm sau đó, khán giả dần biết đến Hề Sa. Sau đó, ông diễn chung sân khấu với “Hoàng đế dĩa nhựa” Tấn Tài và nữ nghệ sĩ Trương Ánh Loan trong vai diễn thế “quái kiệt” Bảy Xê. Sau đó, Hề Sa về đoàn Trăng Mùa Thu, Kim Chung, diễn cùng với NS Tấn Tài, Lệ Thủy… Ông cũng từng được ông bầu Kim Chung cử sang Pháp biểu diễn cùng đoàn, tạo được tiếng vang và được khán giả kiều bào yêu thích.

Năm 1968, ông xuất hiện trên nhiều ấn phẩm của hãng dĩa Tứ Hải, được khán giả yêu thích với các bài vọng cổ hài như: Trời sanh trâu, sanh cỏ, Tôi đi làm rể, Hề Sa đi Pháp, Hề Sa cầu hôn, Thần tài giũ sổ, Tứ đổ tường, Năm người vợ... đặc biệt, đĩa nhạc ca cổ Khi người say biết yêu khi ra mắt đã bán rất chạy. 

Tang lễ của nghệ sĩ Hề Sa được tổ chức tại Chùa Thiên Phước (Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương). Lễ tẩm liệm lúc 11 giờ ngày 25-12. Lễ động quan lúc 11 giờ ngày 27-12, sau đó đưa đi an táng tại Nghĩa Trang Bình Dương.

THUÝ BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Hoa ​hậu Hoà bình Quốc tế 2021

Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Hoa ​hậu Hoà bình Quốc tế 2021

Chung kết Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International) 2021 vừa diễn ra vào tối 4-12 tại Show DC (Bangkok, Thái Lan) với màn tranh tài của 60 người đẹp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Người đẹp Việt Nam Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã xuất sắc đăng quang ngôi vị tân hoa hậu. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống. 

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.