Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên qua đời

Sáng 31-1, nghệ sĩ piano, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên đã qua đời tại Hà Nội; hưởng thọ 106 tuổi.

Theo gia đình, sức khỏe của Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên đã bắt đầu yếu đi nhiều từ trước Tết Nguyên Đán. Dù được hết lòng chăm sóc nhưng do tuổi già sức yếu, nghệ sĩ Thái Thị Liên đã qua đời, hưởng thọ 106 tuổi.

Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên qua đời ảnh 1

Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên sinh năm 1918, là giảng viên piano đầu tiên của Trường Âm nhạc Việt Nam. Bà chính là người thầy dạy đầu tiên và cũng là người truyền đam mê âm nhạc cho 2 con là Nhà giáo Nhân dân Trần Thu Hà và NSND Đặng Thái Sơn - nghệ sĩ piano số 1 Việt Nam, người Việt đầu tiên đoạt giải F.Chopin năm 1980.

Nghệ sĩ Thái Thị Liên là một trong số nữ danh cầm piano đầu tiên của Việt Nam. Bà được coi là nhân chứng sống của Trường Âm nhạc Việt Nam trước đây và là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam hiện nay.

Nghệ sĩ Thái Thị Liên dành trọn vẹn cho âm nhạc. Cuộc đời của bà là tấm gương sáng về đào tạo và biểu diễn âm nhạc. Ở tuổi 100, bà vẫn lên sân khấu biểu diễn trong những dịp đặc biệt cũng như dạy học trò cho "đỡ quên nghề".

Theo con gái bà, Nhà giáo Nhân dân Trần Thu Hà, lễ viếng nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên sẽ được tổ chức từ 7 giờ 30 ngày 4-2 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Có 136 hồ sơ nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 10

Xét trao tặng 136 danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Bộ VH-TT-DL cho biết, vừa hoàn thiện hồ sơ xét trao tặng 136 danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và 347 danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú  lần thứ 10 xét trình Chủ tịch nước. Dự kiến lễ trao tặng sẽ được tổ chức dịp Quốc khánh 2-9-2023.

Phim

Hội ngộ nghệ sĩ điện ảnh gạo cội khu vực phía Nam

Sáng 31-3, Hội Điện ảnh TPHCM tổ chức buổi họp mặt nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam; kỷ niệm 76 năm Bộ Tư lệnh quân khu 8 ra quyết định thành lập tổ Tổ Nhiếp - Điện ảnh khu 8.

Âm nhạc

Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

Chương trình Con đường âm nhạc số mở màn năm 2023 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 2-4, tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1 sẽ khắc họa sự nghiệp âm nhạc của Tiến sĩ âm nhạc, Phó trưởng khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ca sĩ Tân Nhàn.

Sách và cuộc sống

Xuất bản sách song ngữ: Đón đầu cơ hội

Gần đây, nhiều đơn vị xuất bản trong nước lựa chọn xuất bản theo hình thức song ngữ Việt - Anh, với nhiều thể loại như sách tranh, sách văn học, sách kỹ năng… Xu hướng này được đánh giá là một công đôi việc, khi độc giả có thể tự học tiếng Anh mà các đơn vị xuất bản cũng có cơ hội quảng bá ấn phẩm ra nước ngoài.

Sáng tác

Bức tranh thêm màu nắng

Tết đã qua từ lâu lắm nhưng trời vẫn se sắt rét. Từng đợt gió quất sàn sạt trên những tàu dừa. Nhà đã đóng chặt cửa nhưng gió tràn vào từ những khe hở của gỗ ghép. Nội tôi ngồi hơ tay bên bếp lửa lặng thinh, thỉnh thoảng đằng hắng ho. Dường như suốt mấy hôm nay, nội không nói gì với mẹ.