Công bố Quy tắc ứng xử trong các đơn vị sự nghiệp y tế

Nghiêm cấm cán bộ y tế lạm dụng nghề nghiệp thu lợi từ người bệnh

(SGGP). - Đây là một trong những quy định quan trọng về Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế được Bộ Y tế công bố ngày 20-8.

Theo đó, nghiêm cấm cán bộ y tế có các hành vi tiêu cực, lạm dụng nghề nghiệp để thu lợi trong quá trình phục vụ, chăm sóc người bệnh như: Có thái độ biểu hiện ban ơn, cử chỉ gợi ý để nhận tiền, quà biếu của người bệnh và gia đình người bệnh; Thái độ cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, trì hoãn, thờ ơ, gây khó khăn đối với người bệnh, gia đình người bệnh.

Quy tắc cũng nêu rõ, cán bộ, viên chức y tế không được thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành các doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, trường học tư nhân và tổ chức nghiên cứu khoa học tư  nhân về y tế như: Bệnh viện tư nhân, công ty cổ phần về y, dược tư nhân, Trường trung cấp y tư nhân, Trường đại học y tư nhân.

Đặc biệt, đối với cán bộ lãnh đạo đơn vị y tế không được giao dịch, mua bán vật tư, hàng hóa, ký kết hợp đồng với doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột. Bố trí người thân của mình giữ chức vụ quản lý về nhân sự, kế toán - tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho trong đơn vị mình quản lý.

Bộ Y tế cũng nêu rõ, người cán bộ y tế khi ứng xử, tiếp xúc với người bệnh và gia đình người bệnh, phải có đạo đức, nhân cách và lối sống lành mạnh, trong sáng của người thầy thuốc. Chủ động tìm hiểu, nắm bắt diễn biến tâm lý, động viên an ủi người bệnh và gia đình người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh.

Q.Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).