Nghiên cứu mới hỗ trợ điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

SGGP
Theo một nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y khoa Hudson (Australia), melatonin - một loại hormone do tuyến tùng của não sản xuất ra - có thể ngăn chặn chứng thiếu oxy não ở trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu mới hỗ trợ điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Nghiên cứu mới hỗ trợ điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Nhà khoa học Suzanne Miller, đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết, melatonin có đặc tính chống oxy hóa mạnh, có thể chống lại các gốc tự do gây hại và giúp tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ não của trẻ sơ sinh. 

Một nghiên cứu khác của nhà khoa học Madeleine Smith tại Viện Nghiên cứu Y khoa Hudson phát hiện tế bào gốc thần kinh (NSC) có khả năng điều trị hiệu quả tổn thương não ở trẻ sơ sinh. Theo bà Madeleine Smith, không giống như các loại tế bào gốc khác, NSC có thể bổ sung vào các mô não bị tổn thương, thay thế các tế bào thần kinh đã chết. Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng NSC có thể giảm thiểu chấn thương não và cải thiện chức năng vận động sau khi xảy ra chấn thương. Dựa trên những nghiên cứu mới, Viện Nghiên cứu Y khoa Hudson đang đẩy mạnh việc phát triển phương pháp điều trị chứng bại não hiệu quả nhất. 

Bại não là một nhóm tình trạng bệnh lý gây nên bởi tình trạng tổn thương não bộ không tiến triển theo thời gian, gây nên bởi nguyên nhân trước sinh, trong và sau sinh và giai đoạn trước khi trẻ 5 tuổi. Ngoài ảnh hưởng đến vận động, nhiều trường hợp trẻ bị bại não có thể chậm phát triển trí tuệ, rối loạn khả năng học tập, động kinh, thay đổi hành vi, hay những vấn đề về thị giác, thính giác và ngôn ngữ. Tỷ lệ bại não là khoảng 2/1.000 trẻ mới sinh.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thuốc lecanemab mở ra hy vọng cho người mắc Alzheimer

Tin vui cho bệnh nhân Alzheimer

Thuốc lecanemab, loại thuốc đang được thử nghiệm trong điều trị bệnh Alzheimer, có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng và nhận thức ở các bệnh nhân giai đoạn đầu. 

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.
" />